browser tweaks

Hướng dẫn các bước thiết kế Website đơn giản, ai cũng làm được

Website là một phần không thể thiếu trong thời đại kỹ thuật số hiện nay để các cá nhân, doanh nghiệp có thể hoạt động một cách chuyên nghiệp, hiệu quả nhất. Vậy làm thế nào để có thể thiết kế website chuyên nghiệp? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện một cách thật đơn giản, cụ thể nhất.

Tại sao thiết kế website lại quan trọng như vậy?

Tại sao thiết kế website lại quan trọng như vậy?

Website là một kênh thông tin cần thiết đối với cá nhân và doanh nghiệp trong thời đại 4.0 hiện nay. Để có thể cạnh tranh trong cuộc chiến thương trường khốc liệt thì website là phương tiện hàng đầu giúp đưa thông tin của bạn đến với khách hàng. Một website chuyên nghiệp có thể mang lại nhiều lợi ích đột phá, cụ thể là:

 • Website là kênh truyền thông giới thiệu thông tin, sản phẩm đến khách hàng một cách rộng rãi nhất
 • Website là phương tiện thực hiện các chiến lược Marketing hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí
 • Website chuyên nghiệp giúp cá nhân, doanh nghiệp cải thiện thương hiệu, tăng vị thế, hình ảnh trên thị trường, góp phần tăng năng lực cạnh tranh với các đối thủ khác
 • Website có khả năng tăng phạm vi và khả năng tiếp cận các khách hàng tiềm năng; khả năng tương tác với khách hàng cũng nhanh chóng, hiệu quả hơn
 • Website hoạt động 24/7, không bị gián đoạn khả năng truy cập của khách hàng, hệ thống bán hàng được làm việc liên tục
 • Website giúp việc cập nhật thông tin một cách nhanh chóng, chính xác

Những nền tảng hỗ trợ thiết kế website phổ biến hiện nay

Để xây dựng được một website thì nhiều người mới sẽ tìm đến các nền tảng website. Dưới đây là các nền tảng hỗ trợ tạo website phổ biến hiện nay được nhiều người lựa chọn sử dụng:

Ngoài ra còn rất nhiều các nền tảng khác cũng được người dùng lựa chọn sử dụng. Mỗi một nền tảng có những đặc điểm nổi bật và hạn chế khác nhau. Do đó, tuỳ vào mục đích, nhu cầu của mình mà bạn có thể lựa chọn nền tảng phù hợp.

Hướng dẫn 6 bước cơ bản để thiết kế một Website

Điều quan trọng quyết định đến sự thành công của một website đó chính là nội dung hay và thiết kế đẹp mắt. Dưới đây là từ các kỹ sư tại công ty thiết kế website Mona Media về 6 bước đơn giản để tạo ra một website hoạt động tốt, làm nền tảng để xây dựng nên những thiết kế đẹp mắt.

Bước 1: Lựa chọn web hosting có độ tin cậy cao

Bước 1: Lựa chọn web hosting có độ tin cậy cao

Đầu tiên, trước khi muốn xây dựng một website thì bạn cần phải tìm chọn một hosting có độ tin cậy cao để sử dụng. Giống như bạn muốn thiết kế nhà thì phải sở hữu một mảnh đất hoặc một căn nhà vậy.

Nhiều người mới bắt đầu thường quyết định mua những hosting rẻ và bắt đầu thiết kế. Tuy nhiên, nếu như bạn đặt mục tiêu phát triển website một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp thì điều này là một sai lầm lớn. Bởi vì, hosting sẽ đi theo website của bạn mãi mãi nên việc chọn một dịch vụ hosting từ nhà cung cấp có danh tiếng, nhiều tính năng chất lượng cao là điều cần thiết. Và tất nhiên, những hosting rẻ mà lại mang nhiều tính năng thì bạn cần xem lại chất lượng thực sự của nó.

Những tiêu chí để chọn nhà cung cấp hosting đó là:

 • Nhà cung cấp có danh tiếng, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thiết kế website
 • Họ cung cấp hosting cho những website đạt chất lượng cao hiện nay
 • Sản phẩm đa dạng, linh hoạt nâng cấp sử dụng
 • Hỗ trợ trên nhiều nền tảng
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng, chế độ bảo trì tốt

Bước 2: Lựa chọn nền tảng xây dựng website

Bước tiếp theo, bạn sẽ tiến hành xây dựng website của mình. Với những ai là chuyên gia thì có thể tự code tay để tạo nên một website riêng biệt, độc đáo. Tuy nhiên, những bạn không quá rành về công nghệ thông tin thì sẽ cần đến một nền tảng hỗ trợ để tạo website.

Bạn có thể lựa chọn 1 trong các nền tảng được liệt kê phía trên để tiếp tục tạo website. Mỗi một nền tảng sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thiết kế web bằng wordpress vì đây là nền tảng phổ biến nhất hiện nay (chiếm hơn 50% người dùng) và có giao diện đơn giản, thân thiện cho những người mới bắt đầu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng và tùy chỉnh chi tiết một cách nhanh chóng, thuận tiện với hệ thống theme và plugin đa dạng của nó.

Bước 3: Cài đặt công cụ cần thiết

Sau khi tạo website bằng WordPress, bạn sẽ cần thiết lập một số công cụ để hỗ trợ tạo nên thiết kế của website. Trước hết, bạn cần chọn theme để làm giao diện nền cho website. Tại WordPress có một kho theme đồ sộ, nhiều trong số đó là miễn phí để bạn lựa chọn.

Lời khuyên là bạn nên tham khảo những bình luận của người dùng trước đó và được cập nhật mới nhất. Điều này sẽ tránh gây rắc rối trong quá trình bạn sử dụng sau này. Khi đã chọn được theme yêu thích thì bạn tiến hành cài đặt và kích hoạt nó.

=>Xem thêm: Top 7 Theme WordPress spa tối ưu nhất hiện nay

Tiếp đến bạn sẽ hoàn thiện bố cục website bằng cách thêm các Plugin cần thiết. Tuỳ vào mục đích tạo website của bạn thì sẽ chọn những Plugin phù hợp. Một website bán hàng sẽ khác với một website tin tức. Tuy nhiên, những mục cơ bản cần phải có đó là: trang thông tin liên hệ, thanh tìm kiếm, mục hỏi đáp, công cụ trượt,…

Có 2 plugin được khuyên sử dụng khi mới bắt đầu đó là WordPress page builder plugin và Beaver Builder. Hai tiện ích này sẽ giúp cho bạn thiết kế Website một cách nhanh chóng, tiện dụng nhất có thể, tạo nên những bố cục căn bản nhất. Sau đó, bạn có thể nghiên cứu thêm các plugin khác để hoàn thiện website ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cài đặt cho website chứng chỉ bảo mật SSL. Mục đích là bảo mật thông tin website, bảo mật các giao dịch trên website,… Theo đó, SSL cũng tạo niềm tin cho khách hàng khi sử dụng website của bạn.

THAM KHẢO NGAY DỊCH VỤ MUA SSL

– Một Dịch Vụ Của MonaMedia –

Bước 4: Tạo Mockup cho giao diện Website

Bước 4: Tạo Mockup cho giao diện website

Sau khi đã hoàn thành các bước trên thì đây là lúc bạn sẽ phát huy những sáng tạo của mình để tạo nên một thiết kế độc đáo, riêng biệt. Bạn cần phải hình thành giao diện ban đầu và dàn trang thủ công trên giấy trước để định hình nó như thế nào. Đây chính là bước mockup. Giao diện được thiết kế tuỳ vào gu thẩm mỹ của mỗi người, nó không cần phải có quá nhiều thông tin, quan trọng nó cần chứa đủ các yếu tố mà bạn muốn hiển thị trên website.

Bạn cũng có thể tạo mockups trên máy tính bằng tool. Ưu điểm là giao diện trên website sẽ cực kỳ chính xác nhưng nhược điểm là bạn phải mất thời gian để làm quen sử dụng. Bạn có thể chỉnh mockup nhiều lần để tìm được một bản thảo ưng ý nhất cho giao diện website của mình. Sau khi đã nhắm chọn được bản ưng ý thì tiến hành bước tiếp theo.

Các bạn có thể tham khảo các mẫu thiết kế we nổi tiếng hiện nay để lên ý tưởng thiết kế cho mình. Xem thêm: Top 10 thiết kế website nổi tiếng nhất thế giới

Bước 5: Thiết kế bản mẫu (Prototype) và hoàn thiện website

Sau khi đã có bản thảo nháp mockup, bạn cần chuyển nó thành thiết kế thực sự. Tuỳ vào plugin builder mà quá trình chuyển từ bản nháp lên website có thể khác nhau. Bạn cần thực hiện các bước cơ bản trước khi đi sâu vào chi tiết đó là:

Bạn sẽ dàn trang để prototype chứa đầy đủ các yếu tố của mockup vào. Thường thì khi đưa vào website sẽ không giống hoàn toàn với trên mockup nên bạn cần tốn thời gian để chỉnh sửa kích thước, bố cục sao cho cân đối và hài hoà.

Sau khi đã có bố cục chính thì bạn sẽ đi vào thiết kế chi tiết hơn như kích cỡ chữ, màu sắc, kích cỡ các ô hiển thị… Đây là bước hoàn thiện nên nó mất khá nhiều thời gian vì các bạn có thể chỉnh đi chỉnh lại nhiều lần sao cho vừa ý nhất. Đối với những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thì điều này sẽ tốn rất nhiều thời gian cho bạn đấy.

Một mẹo nhỏ đó là bạn không cần quá quan tâm đến nội dung của các mục. Bạn có thể dùng các loại text placeholder và stock image lấp vào chỗ trống trước để xây dựng prototype nhanh hơn. Sau khi đã hoàn thành bước này thì bạn sẽ thêm nội dung vào sau.

Bước 6: Kiểm tra thiết kế các thiết bị bị di động.

Trên trình duyệt web thì khi thực hiện 5 bước trên là bạn đã hoàn thành. Tuy nhiên, khách truy cập vào website của bạn có thể bằng các thiết bị di động khác như điện thoại, máy tính bảng… vì vậy bạn cần phải kiểm tra xem thiết kế web chuẩn mobile chưa, nghĩa là có hiển thị tốt trên nền tảng các thiết bị này không, có gặp lỗi định dạng nào không.

Với nền tảng WordPress thì sẽ luôn hỗ trợ để thiết kế của bạn tương thích với các thiết bị di động. Nhưng để chắc chắn thì bạn nên kiểm tra lại bằng cách truy cập website của mình bằng điện thoại hoặc máy tính bảng. Cách thứ 2 là sử dụng Chrome ‘s Dev Tools để kiểm tra với nhiều độ phân giải khác nhau. Khi tất cả vận hành mượt mà không có lỗi gì xảy ra ở trên các thiết bị di động thì website của bạn đã hoàn thành việc thiết kế rồi đấy.

Một thiết kế website đẹp mắt, chuyên nghiệp sẽ thu hút được lượng khách truy cập lớn và góp phần giúp bạn chiến thắng được cuộc chiến cạnh tranh đầy gắt gao trên thị trường. Vì vậy, hãy nhanh chóng tạo một website thật chất lượng cho riêng mình để thu được những lợi ích bất ngờ từ nó nhé!

THAM KHẢO NGAY DỊCH VỤ LÀM WEB DU LỊCH CHUYÊN NGHIỆP

| Trực quan dịch vụ doanh nghiệp – Tăng chuyển đổi đơn hàng |