browser tweaks

Những tiêu chí đánh giá Website chất lượng, chuyên nghiệp

Website là một khái niệm không còn xa lạ trong thời đại công nghệ như hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được bản chất của website và những lợi ích của nó mang lại. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích cụ thể những đặc điểm của website và các tiêu chí đánh giá một website chuyên nghiệp như thế nào.

Website là gì?

Website là gì?

Website là tập hợp các trang mạng (webpage) có chứa những nội dung dưới dạng hình ảnh, văn bản, video clip… được xác định bởi tên miền cụ thể và được lưu trữ trên máy chủ (hosting server). Việt truy cập website được thực hiện bằng cách nhập địa chỉ URL của nó trên mạng internet thông qua các trình duyệt web như Google Chrome, Safari, Firefox, Internet Explorer. Bạn có thể truy cập vào website bằng các thiết bị như điện thoại di động, máy tính bảng, laptop… bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.

Website là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, nó phục vụ rất nhiều nhu cầu của người dùng. Vậy những lợi ích cụ thể mà nó mang lại là gì?

Lợi ích của Website

Website mang đến nhiều lợi ích cho cả khách truy cập và người quản trị, nó đáp ứng các nhu cầu tiếp nhận thông tin, mua bán hàng hoá trên không gian mạng. Những lợi ích cụ thể của website có thể kể đến đó là:

Website là hình ảnh đại diện của doanh nghiệp

Cuộc chiến cạnh tranh trên mạng có thể nói là vô cùng gay gắt. Mặc dù không biết được doanh nghiệp có tầm vóc, quy mô ra sao nhưng thông qua website của doanh nghiệp cũng có thể thấy được sự chuyên nghiệp và vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

Thông qua trang website, doanh nghiệp có thể giới thiệu đến khách hàng những thông tin về công ty, các sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Website chính là bộ mặt thứ hai của doanh nghiệp trên không gian mạng. Website càng chuyên nghiệp thì doanh nghiệp càng có hình ảnh, vị thế tốt trong mắt khách hàng.

Đây cũng là cách giúp doanh nghiệp có thể cạnh tranh với các thương hiệu khác trong cùng lĩnh vực một cách hiệu quả. Đứng ở góc độ là một khách hàng thì chắc chắn sẽ ưu tiên lựa chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ từ doanh nghiệp uy tín hơn và website chính là công cụ tạo sự uy tín đó của doanh nghiệp.

Công cụ thực hiện chiến lược Marketing hiệu quả

Môi trường mạng là một mảnh đất màu mỡ để thực hiện chiến lược Marketing hiệu quả. Trong đó, website chính là công cụ hữu ích để thực hiện điều đó. Xu hướng người dùng sử dụng internet ngày nay là vô cùng lớn. Do đó việc thực hiện Marketing Online thông qua website là một phương án cực kỳ hiệu quả, đắc lực cho các doanh nghiệp.

Tăng khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng, mở rộng thị trường

Một ưu điểm nữa của Website đó là có thể điều hướng doanh nghiệp tiếp cận được với lượng khách hàng tiềm năng. Việc này có thể được giải thích dễ hiểu đó là xu hướng khách hàng hiện nay muốn mua sản phẩm thường có thói quen tìm hiểu các thông tin về sản phẩm trước. Khi nhập các từ khóa tìm kiếm về sản phẩm thì sẽ được trả kết quả là địa chỉ website của các doanh nghiệp cung cấp.

Như vậy, đây là cách doanh nghiệp tiếp cận với nguồn khách hàng có nhu cầu thực sự, từ đó, doanh nghiệp có thể tăng hiệu quả kinh doanh đồng thời có thể mở rộng thị trường ra một cách đúng hướng.

Tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận

Tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận

Một trong những ưu điểm rất lớn của website đó là có thể tương tác với khách hàng và bán hàng 24/7 mà doanh nghiệp không cần phải tốn các chi phí như: thuê nhân viên bán hàng, thuê mặt bằng,… Khách hàng có thể mua hàng trực tiếp từ website ở mọi thời điểm và mọi nơi, không bị giới hạn bởi bất kỳ yếu tố nào. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí và gia tăng lợi nhuận nhanh chóng.

Chăm sóc khách hàng nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi

Ngoài việc bán hàng ra thì website cũng giúp doanh nghiệp hỗ trợ chăm sóc khách hàng trực tuyến 24/24, đáp ứng nhanh chóng yêu cầu, thắc mắc của khách hàng, vừa tăng hiệu quả chốt đơn, vừa tận dụng để tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng. Điều này cực kỳ hữu ích để doanh nghiệp khảo sát, đánh giá thị hiếu, thị trường nhằm điều chỉnh các chiến lược kinh doanh và chất lượng sản phẩm phù hợp, hiệu quả hơn, góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh phát triển hiệu quả.

Như vậy từ những lợi ích mà website đem lại cho doanh nghiệp trên đây ta thấy được việc thiết kế website là vô cùng cần thiết. Để có thể sở hữu một website chuyên nghiệp các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thường sẽ tìm đến các đơn vị chuyên thiết kế website thay vì từ mình xây dựng một trang web. Vậy làm thế nào để biết trang web đó có chuyên nghiệp hay không? Hãy tiếp tục tìm hiểu những tiêu chí đánh giá website tốt dưới đây.

Những tiêu chí để đánh giá một website chất lượng, chuyên nghiệp

Một website tốt được hiểu là một website chuyên nghiệp. Để đánh giá được chất lượng của website thì cần phải đánh giá nhiều yếu tố bên trong lẫn bên ngoài, về kỹ thuật, thiết kế lẫn nội dung. Trong đó cần phải đạt 3 yếu tố nền cốt lõi là định vị thương hiệu, chất lượng phục vụ khách hàng và tính đồng bộ của website. Dưới đây là những tiêu chí để đánh giá 3 yếu tố này.

Tối ưu hóa chuẩn SEO – Tiêu chí đánh giá website tiêu chuẩn

Đây là tiêu chí đầu tiên khi xem xét độ chuyên nghiệp của một website nào đó. Website chuẩn SEO thì mới có cơ hội được xuất hiện, tiếp cận với khách truy cập trong số hàng vạn website khác. Nếu không đảm bảo yếu tố này thì dù website bạn có đạt chất lượng hoàn hảo đến đâu thì cũng không có điều kiện để người khác biết đến. Vì vậy, một website chuyên nghiệp phải là website có sự xuất hiện ở top đầu trang kết quả tìm kiếm, chủ yếu nhất là Google.

Giao diện đẹp, phù hợp nội dung – Tiêu chí đánh giá website ấn tượng

Điều thu hút đầu tiên của một website là phải có một giao diện đẹp, bắt mắt. Đây là ấn tượng đầu tiên của khách truy cập, quyết định đến phần lớn việc người dùng có tiếp tục theo dõi website tiếp hay không.

Một giao diện được cho là đẹp là một giao diện được thiết kế cân đối, bố cục hài hòa, trực quan, thân thiện với người dùng. Ngoài ra còn cần có sự độc đáo và sáng tạo trong thiết kế, hình ảnh sắc nét trên mọi nền tảng thiết bị di độn. Và đặc biệt, giao diện phải phù hợp với nội dung lĩnh vực của trang web, chẳng hạn: tạo website giáo dục sẽ khác với giao diện của website bán hàng, website học trực tuyến,…

Thông qua giao diện website, doanh nghiệp có thể định vị thương hiệu của mình, thu hút được khách hàng và gây ấn tượng cho họ trong lần đầu tiếp xúc vì vậy để có thể có được một giao diện Website đẹp và thu hút người dùng bạn cần có một đội ngũ chuyên về thiết kế Website hỗ trợ bạn thiết kế giao diện Website theo yêu cầu của mình lúc đó bạn sẽ xem xét những mẫu Website của mình đã đủ chất lượng và thu hút người dùng hay chưa.

=>Xem thêm: Top 10 thiết kế website nổi tiếng nhất thế giới

Nội dung đầy đủ, hữu ích – Tiêu chí đánh giá Website chuyên nghiệp

Tiêu chí thứ 2 không thể không nói tới đó là về nội dung của website. Đây là một tiêu chí đặc biệt quan trọng trong đánh giá website. Việc xây dựng nội dung của website phải trung thực, hữu ích với độc giả thì website mới trở nên chuyên nghiệp. Việt xây dựng nội dung sẽ mất rất nhiều công sức và thời gian. Nội dung càng hay, chất lượng, đầu tư bài bản thì độc giả càng đánh giá cao website.

Tốc độ tải trang nhanh – Tiêu chí để đánh giá một website chất lượng

Tốc độ tải trang nhanh là một tiêu chí về trải nghiệm sử dụng của người dùng. Qua nghiên cứu thực tế cho thấy người dùng sẽ không có nhiều kiên nhẫn cho những website tải trang chậm. Vì có rất nhiều website khác tương tự nên họ sẽ chọn website nào có tốc độ tải trang nhanh hơn để xem. Vì vậy, một website chuyên nghiệp ngoài đầu tư về thiết kế và nội dung thì cũng cần phải có tốc độ tải trang nhanh mới có thể giữ chân độc giả.

Tương thích với các thiết bị di động

Hiện nay có hơn 80% người dùng sử dụng các thiết bị di động để truy cập website. Do đó cần thiết kế website chuẩn Responsive: nghĩa là trang Web phải tương thích với các nền tảng di động khác nhau. Nếu như website của bạn chỉ đáp ứng được trên giao diện laptop thì sẽ rất thiếu chuyên nghiệp và do đó sẽ bỏ qua cơ hội tiếp cận với phần đông khách hàng.

Tính bảo mật cao – Đặc biệt quan trọng

Tính bảo mật cao - Đặc biệt quan trọng

Một website có tính bảo mật càng cao thì càng chuyên nghiệp. Đây là yếu tố để bảo vệ lợi ích của khách hàng cũng như của doanh nghiệp, cá nhân quản trị website.

Dễ thao tác và điều hướng

Website chuyên nghiệp phải được thiết kế khoa học, giúp người dùng dễ thao tác và điều hướng. Các liên kết menu, đường dẫn, bài viết phải rõ ràng, dễ thực hiện, việc chuyển qua lại giữa các trang liên quan phải có hệ thống, hợp lý. Website chuyên nghiệp phải chú ý đến trải nghiệm người dùng để thiết kế sao cho thuận tiện nhất, hiệu quả nhất.

Hạn chế gặp lỗi

Bất kỳ một website nào cũng có thể gặp lỗi. Tuy nhiên mức độ lỗi và tần suất xuất hiện lỗi sẽ quyết định đến việc website đó có chuyên nghiệp hay không. Website hoạt động càng trơn tru, ổn định, ít bị lỗi, sự cố chính là đặc điểm của một website tốt. Khách hàng truy cập vào website sẽ được trải nghiệm tốt, không bị gián đoạn, đứt quãng và sẽ đánh giá cao website của bạn.

Trên đây là những tiêu chí để đánh giá một website có tốt hay không. Với bất kỳ vai trò nào, dù là người quản trị website hay khách hàng truy cập website thì cũng nên tìm hiểu cách đánh giá website nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của mình. Một website chất lượng, chuyên nghiệp sẽ đem lại những lợi ích vô cùng lớn cho cả 2 bên.

Nếu bạn đang có ý định tạo một trang web cho mình có thể tham khảo: Hướng dẫn các bước thiết kế Website đơn giản, ai cũng làm được