browser tweaks

Proxy là gì? Hướng dẫn thay đổi Proxy cho trình duyệt Chrome

Tốc độ phát triển của công nghệ thông tin và internet hiện nay khá nhanh và phát triển vượt bậc vì thế số lượng lượt tìm kiếm Proxy tăng lên một cách chóng mặt để có thể phục vụ nhu cầu chuyển đổi proxy vào được các trang nước ngoài, số liệu về nhu cầu này nó tăng nhanh chóng và ngày càng tăng vọt theo từng năm. Vậy Proxy là gì và cách để thay đổi proxy giúp truy cập được các trang website nước ngoài là gì? Và làm như thế nào để có thể cấu hình được proxy trên hệ thống máy tính? Không để các bạn phải chờ lâu nữa hãy cùng mình tham khảo hết tất cả những vấn đề trên thông qua bài viết sau nhé.

1. Proxy là gì?

Có thể nói Proxy là một công cụ mang nhiệm vụ là một cánh cửa kết nối giữa người dùng với internet, nguyên lý hoạt động của Proxy và cách thức hoạt động như một bức tường lửa và công cụ lọc website, đối với Proxy Server giúp cung cấp kết nối mạng chia sẽ và là nới để chứa dữ liệu bộ nhớ cache giúp tăng tốc các yêu cầu thông thường của người dùng.

Proxy là gì?

Bên cạnh đó Proxy còn đảm nhận một số tính năng quan trọng sau: tất cả các máy chủ của Proxy đều cung cấp một chức năng bảo mật riêng biệt khác nhau phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu của người dùng và chính sách của công ty, có thể hiểu được Proxy chỉ là một hệ thống của máy tính hoặc một router được tách riêng biệt giữ người gửi và người nhận  theo từng vị trí địa lý cụ thể khác nhau. Tuy nhiên proxy luôn có một địa chỉ cổng truy cập cố định như ví dụ sau:

Ví dụ: 77.71.0.149:8080. Địa chỉ IP của proxy trong ví dụ là 77.71.0.149 và cổng truy cập là 8080.

2. Tính năng của Proxy Server là gì?

– Proxy Server cung cấp nhiều tính năng quan trọng như sau:

+ Tường lửa và Filtering

Các bạn có biết rằng hệ thống Proxy Server được hoạt động làm việc ở lớp Application tức là hệ thống proxy sẽ làm việc ở lớp 7 trong mô hình tham chiếu OSI và cách làm việc này giúp hỗ trợ lọc ứng dụng một cách độc lập hơn và khi hệ thống được cấu hình đúng cách sẽ giúp cho việc cải thiện được hiệu suất hoạt động của mạng và cải thiện cả phần bảo mật cho toàn hệ thống vì tất cả các proxy đều có khả năng ngăn chặn xâm phạm như chức năng của bức tường lửa.

+ Chia sẻ kết nối với Proxy Server

Tính năng thứ hai đó chính là hệ thống Proxy mở rộng được sự kết nối hiệu quả trong internet và nó là một trong những giải pháp cung cấp sự mở rộng hiệu quả truy cập Internet, nghĩa là thay vì phải gán cho mỗi khách hàng một kết nối internet thì hệ thống proxy sẽ kết nối bên trong với máy chủ chính rồi lần lượt chia ra làm một hoặc nhiều proxy kết nối ra ngoài.

+ Proxy Server và Caching

Hệ thống Proxy có 3 hình thức để caching vào các website để cải thiện được chất lượng dịch vụ mạng, cách đầu tiên là cải tiến băng thông mạng và giúp tăng khả năng mở rộng mạng, cách thứ hai đó chính là cải thiện khả năng đáp trả cho các máy khách hàng, và các cuối cùng đó chính là tăng khả năng phục vụ với truy cập của khách hàng bằng nguồn nguyên bản và liên kết mạng.

tính năng của proxy

3. Proxy Server vận hành thế nào? Hướng dẫn thay đổi hệ thống proxy trên các loại trình duyệt?

Máy chủ Proxy  là một trong những máy tính trên Internet với địa chỉ IP riêng, khi bạn gửi một yêu cầu từ website về máy tính của bạn thì hệ thống sẽ đi tới máy chủ Proxy đầu tiên, vậy ở máy chủ Proxy sẽ làm gì ư, hệ thống sẽ xử lý dữ liệu và thực hiện yêu cầu của bạn để thu thập tất cả phản hồi từ máy chủ website và trả về dữ liệu trang web để người dùng có thể truy cập được vào website trên hệ thống trình duyệt. Bên cạnh đó hệ thống Proxy còn có thể mã hóa dữ liệu để không ai có thể đọc được trong quá trình vận chuyển và cuối cùng proxy chặn truy cập vào website cụ thể dựa trên các địa chỉ IP nếu nó phát hiện hệ thông website đó có cảnh báo xấu hoặc có nguy hại.

3.1 Thay đổi thiết lập Proxy trên Chrome

+ Nhấn vào menu Chrome. này nằm ở góc trên bên phải của cửa sổ Chrome, kí hiệu ba thanh ngang.

+ Chọn Settings sẽ mở ra được một tab trong trình duyệt và nhấp vào “Hiển thị cài đặt nâng cao …” liên kết ở dưới cùng của trang.

+ Nhấp “Thay đổi thiết lập proxy” nằm trong mục Network ở phần cài đặt nâng cao khi nhấp vào sẽ hiển thị lên cửa sổ Internet properties.  Điều đặc biệt ở bước này có một lưu ý đó chính là sự thay đổi thiết lập proxy của Chrome sẽ gắn với hệ thống điều hành vì thế sẽ ảnh hưởng đến tất cả chương trình của bạn đang kết nối internet, để không bị thay đổi các thiết lập này bạn cần tải về phần mở rộng Chrome đó là Proxy helper.

+ Tiếp theo đó là nhấp vào “LAN Settings” để mở ra cửa sổ mới và check vào   “Use e Proxy …”,tiếp theo là bạn cần bỏ chọn “Automatically detect settings”.

+ Nhập thông tin proxy vào và nhập cả địa chỉ IP hoặc tên miền hoặc Port mà bạn cần muốn kết nối rồi nhấn OK khi bạn đã nhập hoàn tất.

Khi bạn muốn bỏ thiết lập Proxy và quay trở lại kết nối trực tiếp với internet bạn chỉ cần thực hiện lại những bước trên và “ Settings LAN”, check vào “Automatically detect settings” rồi bỏ chọn “Use a Proxy …”.

Thay đổi thiết lập Proxy trên Chrome

3.2 Thay đổi thiết lập Proxy trên Internet Explorer

+ Chúng ta cần phải nhấp vào Tools trên thanh menu chuẩn hoặc biểu tượng bánh răng bên góc phải màn hình.

+ Chọn “Tùy chọn Internet”. Tools > Internet options.

+ Chọn tab Connections, sau đó sẽ hiển thị “”Local Area Network (LAN) settings”, nhấp “LAN Settings”, sau đó kích hoạt thiết lập Proxy bằng cách check vào tùy chọn “Proxy Server”, và bỏ chọn “Automatically detect settings”.

+ Sau đó nhập thông tin proxy mới vào như là nhập địa chỉ IP hoặc tên miền bạn muốn kết nối rồi chọn OK để kết thúc.

Sau khi sử dụng xong bạn không muốn thông qua thiết lập proxy nữa để quay trở lại sử dụng internet trực tiếp thì bạn mở LAN Settings > check ô “Automatically detect settings” rồi bỏ chọn tùy chọn của Proxy Server.

3.3 Thay đổi thiết lập Proxy trên Safari

+ Nhấp vào icon Safari sau đó chúng ta chọn Preferences rồi nhấp chọn tùy chọn nâng cao Advanced.

+ Sau đó chúng ta chọn nút “Change Settings” bên cạnh “proxy“. Việc làm này sẽ giúp cho mở cửa sổ Network của mục System Preferences, sau đó chúng ta thay đổi cài đặt máy chủ proxy, việc này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các lưu lượng truy cập mạng trên máy tính của bạn đấy.

+ Sau đó bạn nên chọn kết nối mạng mà bạn đang hoạt động để kết nối sẵn và sẽ được liệt kê vào khung bên trái, nó được hiển thị bằng một biểu tượng màu xanh lá cây.

+ Nhấp vào nút “Advanced”. Sau khi menu Ethernet mở ra, nhấp vào tab Proxies.

+ Sau đó chúng ta chọn loại Proxy, nhưng hầu hết các bạn sẽ chọn “Web Proxy” và “Secure Web Proxy”. Và các bạn nên nhớ rằng không nên chọn “Auto Proxy Discovery”.

+ Nhập thông tin proxy sau đó sẽ xuất hiện cửa sổ để nhập địa chỉ proxy hoặc tên miền.

+ Sau đó chúng ta nhấp vào ok để có thể lưu các thay đổi và nếu bạn muốn sử dụng thì các bạn phải thực hiện khởi động lại Safari để cho tất cả các thiết lập Proxy của bạn có hiệu lực và khi bạn muốn chuyển đổi để có thể kết nối trực tiếp với mạng thì bạn mở cửa sổ Network lần nữa sau đó bạn thực hiện việc bỏ chọn “Web Proxy” và “Secure Web Proxy”.

3.4 Thay đổi thiết lập Proxy trên Opera

+ Nhấp vào nút Opera. Từ menu xuất hiện, di con trỏ lên Settings, sau đó chọn Preferences.

+ Tiếp theo đó chúng ta nhấn vào tab Advanced ở cửa sổ Preferences, và chọn nút   “Máy chủ Proxy”(Proxy Server). Sau đó máy sẽ mở ra cấu hình Proxy.

+ Tiếp theo đó chúng ta chọn “Use manual proxy configuration” và check vào các giao thức mà ta muốn sử dụng proxy như HTTP và HTTPS sau đó ra ngoài chúng ta check “Use this proxy for all protocols”.

+ Trong cửa sổ “Proxy Server” chúng ta nhập địa chỉ IP hoặc tên miền vào proxy ta muốn kết nối rồi nhấn ok sau đó khởi động là opera để có thể sử dụng proxy . Khi bạn đã sử dụng xong và muốn trở lại kết nối với mạng thì mở cửa số cấu hình Proxy và chọn “Use automatic proxy configuration”.

Thay đổi thiết lập Proxy trên Opera

Trên đây là tổng hợp tất cả nội dung Proxy là gì và hướng dẫn thay đổi proxy, thông qua bài viết này mình mong rằng sẽ đem đến cho các bạn cái nhìn tổng quan về proxy cũng như cách thực hiện thay đổi proxy khi cần thiết. Chúc các bạn thành công và nhiều sức khỏe.