browser tweaks

So sánh SEO và Google Adwords | Nên chọn hình thức nào?

SEO và Google Adwords đều hiển thị trên kết quả của công cụ tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, giữa 2 hình thức này vẫn có những điểm khác nhau, cách thức hoạt động cũng có điểm khác biệt. Nếu bạn đang thắc mắc sự khác nhau giữa SEO và Google Adwords, bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé.

Phân biệt giữa SEO và Google Adwords

Trước khi so sánh SEO và Google Adwords và đưa ra lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp, phân biệt 2 hình thức này nhé!

SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization. Hiểu đơn giản thì đây là hình thức tối ưu mức độ tìm kiếm hoặc tối ưu hóa trang web cho Google. Đây cũng là bài toán để tối ưu khả năng tìm kiếm của người dùng trên website qua Google.

Các thao tác SEO giúp nâng cao thứ hạng của trang web trong danh sách hiển thị của trình duyệt. Nếu quá trình SEO tốt thì người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin trên TOP đầu của kết quả tìm kiếm.

—> Xem thêm bài viết liên quan: Tại sao doanh nghiệp cần phải sử dụng dịch vụ SEO.

SEO là gì?

Google Adwords là gì?

Google AdWords (hiện đã đổi tên thành Google Ads) là một nền tảng quảng cáo trực tuyến mạnh mẽ của Google. Với Google Ads, doanh nghiệp và cá nhân có thể tạo ra và quản lý các chiến dịch quảng cáo trên Internet. Người dùng có thể hiển thị quảng cáo của mình trên kết quả tìm kiếm Google, trang web đối tác và các ứng dụng di động.

Đối với Google Ads, người dùng có thể xác định mục tiêu đối tượng khách hàng, chọn từ khóa liên quan và đặt ngân sách quảng cáo hàng ngày. Hình thức quảng cáo có thể là văn bản, hình ảnh hoặc video. Một trong những lợi ích quan trọng của Google Ads là người dùng chỉ trả tiền khi có người nhấp vào quảng cáo hoặc thực hiện hành động như mua hàng hoặc điền thông tin liên hệ.

So sánh SEO và Google Adwords

Để phân biệt rõ ràng hơn về dịch vụ SEO và Google Adword, xem ngay nhé:

SEO Google Adwords
 Người dùng truy cập tự nhiên, doanh nghiệp sẽ không mất phí  Người dùng truy cập, doanh nghiệp phải trả phí theo mỗi lần click
 Cần mất thời gian dài từ 6-10 tháng để trang web thuộc vị trí top đầu.Từ khóa có mức độ cạnh tranh cao, SEO càng thử thách  Thời gian ngắn, cần cài đặt và bật chiến dịch quảng cáo là bài viết sẽ hiển thị
 Khi web đạt TOP, lượng traffic đều thì khả năng giữ TOP sẽ lâu nếu nội dung chất lượng  Tài khoản quảng cáo dừng nếu doanh nghiệp không nạp tiền vào.
 Doanh nghiệp cần thời gian để lên hạng từ, SEO cần tập trung vào một nhóm từ khóa trọng tâm  Có thể đánh vào nhiều từ khóa, chủ đề cùng lúc
 Từng lượt click vào bài viết SEO được đánh giá cao hơnKhông giới hạn lượt click, độ uy tín cho doanh nghiệp cao hơn  Lượt click chiếm thấp hơn, dễ bị đối thủ chơi xấu tiêu tốn chi phí cao
 Khó để đo lường hiệu quả hơn Google Adwords  Dễ dàng đo lường
 Website được tối ưu chuẩn SEO thì các từ khóa khác cũng có thể được kéo lên  Chỉ có sức ảnh hưởng với URL được quảng cáo

Ưu nhược điểm của SEO

SEO hiện là loại hình tiếp thị kỹ thuật số mang đến nhiều lợi ích lớn cho doanh nghiệp. Dưới đây là những ưu điểm của SEO mà doanh nghiệp nên biết.

Ưu điểm

 • Hầu hết là miễn phí: Không giống với Google Adwords, kết quả của SEO dễ dàng tiếp cận với người dùng mà không cần mất khoản chi phí nào cả. Đây cũng là lý do hầu hết các trang web đều chú trọng SEO.
 • Tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng: SEO giúp tăng cơ hội hiển thị website của doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm, từ đó tăng khả năng tiếp cận của doanh nghiệp với khách hàng tìm năng.
 • Traffic từ SEO tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn: Thực tế người dùng truy cập vào trang web để tìm kiếm thông tin sẽ tin cậy vào sản phẩm/ dịch vụ hơn là kết quả quảng cáo. Nhờ đó tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn những kênh khác.
 • Đầu tư SEO cho hiệu quả bền vững: So với Google Adwords, hiệu quả đạt được do đầu tư SEO sẽ bền vững hơn, lâu dài hơn.
 • Xây dựng niềm tin và uy tín: Khi website của bạn xuất hiện ở vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm, người dùng thường có xu hướng tin tưởng và coi website của bạn là đáng tin cậy hơn.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, SEO vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định. Cụ thể như sau:

 • Mất thời gian để website có thứ hạng tốt: Làm SEO bền vững nhưng tốn thời gian và cả công sức. Thời gian để SEO có kết quả tốt phải mất từ 6-10 tháng.
 • Thuật toán Google thay đổi: Google hiện đang cập nhật liên tục các thuật toán để loại bỏ những kết  quả tìm kiếm không còn hữu ích. Do đó, SEO cũng gặp nhiều trở ngại khi thứ hạng có thể bị tụt hoặc loại bỏ hoàn toàn trên kết quả tìm kiếm.

Ưu nhược điểm của Google Adwords

Tương tự với SEO thì Google Adwords cũng được đánh giá với nhiều ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Ưu nhược điểm của Google Adwords A

Ưu điểm

 • Cho hiệu quả nhanh chóng: So với SEO cần thời gian và công sức lâu dài thì quảng cáo qua Google Adwords lại rất nhanh chóng. Người dùng chỉ cần xây dựng chiến dịch và nộp tiền vào tài khoản quảng cáo của Google là đã có thể xuất hiện trước tệp khách hàng tiềm năng lớn rồi.
 • Xây dựng nhận thức về thương hiệu: Các quảng cáo trên Google Adwords không chỉ tăng tỷ lệ tiếp cận và chuyển đổi mà còn giúp doanh nghiệp tăng độ nhận diện thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
 • Remarketing dễ dàng: Google Adwords có thể tiếp thị lại với những người dùng đã truy cập vào trang web dễ dàng hơn.
 • Khả năng đo lường hiệu quả: Google hiện đã xây dựng được hệ thống đo lường, kiểm soát cũng như tối ưu quảng cáo rất chi tiết, trực quan. Do đó doanh nghiệp sử dụng Google Adwords có thể biết được hiệu quả chiến dịch mang lại như thế nào.

Nhược điểm

 • Yêu cầu chuyên môn cao: Thực tế các chiến dịch Google Adwords dễ cài đặt nhưng muốn cạnh tranh và nâng cao chất lượng thì đòi hỏi về chuyên môn rất lớn. Hơn nữa hệ thống đo lường của Google cũng được thiết lập phức tạp, người dùng cần hiểu và tổng hợp để tối ưu hiệu quả quảng cáo
 • Mức độ cạnh tranh cao: Thị trường Google Adwords đang cạnh tranh rất mãnh liệt ở hầu hết các lĩnh vực. Do đó, muốn có được vị trí tốt thì chi phí cho quảng cáo trên Google Adwords rất tốn kém.
 • Chi phí cho Google Adwords khá lớn: Muốn duy trì vị trí trên top kết quả của Google, chi phí để duy trì Google Adwords là rất lớn.
 • Chính sách của Google: Hiện nay, Google cũng đang có những chính sách chặt chẽ với một số lĩnh vực như: rượu, bia, thuốc lá, sản phẩm 18+,…Đây chắc chắn là bất lợi nếu bạn kinh doanh trong lĩnh vực này cần chạy Google Adwords.

Nên lựa chọn SEO hay Google Adwords?

SEO và Google Adwords đều có những ưu nhược điểm riêng biệt, vậy nên lựa chọn thế nào giữa SEO và Google Adwords? Thực chất để hoạt động kinh doanh trở nên tốt nhất, có doanh số và bền vững thì bạn không cần đưa ra lựa chọn mà hoàn toàn có thể kết hợp cả hai.

Bởi SEO là công việc cần phải thực hiện trong thời gian dài và liên tục. Trong quá trình đó nếu doanh nghiệp đưa ra các khuyến mãi để thúc đẩy việc mua hàng thì nên chạy quảng cáo Google Adwords.

Đặc biệt, nếu quá trình SEO đã đạt đến những thành công nhất định, người dùng không nên bỏ qua Google Adwords. Thậm chí nếu SEO đang giữ TOP đầu, bạn cũng nên ứng dụng Google Adwords để tiếp cận lượng khách hàng nhiều hơn cho cùng một từ khóa và đo lường hiệu quả cho chiến dịch một cách dễ dàng.

Nên sử dụng SEO hay Google Adwords cho website mới

Có nên sử dụng SEO và Google Adwords cho website mới?

Nhiều doanh nghiệp mới xây web, thiếu kinh nghiệm cho rằng website mới xây nên sử dụng Google Adwords để cho hiệu quả ngay. Bởi thời gian đầu trang web còn mới, chưa được Google đánh giá cao và các hoạt động SEO không mang đến quá nhiều tác dụng. Tuy nhiên, đây chắc hẳn là một quan điểm khá sai lầm đấy.

Bởi hầu hết khi thiết kế website, các doanh nghiệp không đầu tư làm SEO khiến cho website không phát triển chuẩn SEO, chất lượng nội dung không được đảm bảo và tối ưu. Như vậy, Google sẽ đánh giá thấp trang web đó. Đến khi cần sửa chữa lại thì mất rất nhiều công sức và thời gian.

Do đó, khi bắt đầu làm website mới doanh nghiệp nên ưu tiên các thao tác SEO ở mức độ nhất định giúp các cả nội dung và các thông tin được tối ưu nhanh chóng. Điều này giúp cho từ khóa đẩy Top nhanh hơn, việc chạy quảng cáo qua Google Adwords cũng hiệu quả hơn.

Muốn có hiệu quả Marketing tốt nhất, nên chọn hình thức nào?

Thực ra, để trả lời câu hỏi này không quá khó. Dựa theo những thông tin đã phân tích ở trên, lời khuyên cho bạn chính là nên ứng dụng cả SEO và Google Adwords cho Marketing để chiến dịch đạt hiệu quả tốt nhất.

Việc đầu tư quảng cáo Google Adwords giúp doanh nghiệp có bước khởi đầu tốt. Và muốn khởi đầu tốt, vững bền để phát triển lâu dài thì không thể thiếu SEO. Một chiến lược kết hợp lâu dài giúp bạn phát triển bền vững, tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh số đúng như kỳ vọng.

SEO và Google Adwords – 2 hình thức tiếp thị Marketing mang đến hiệu quả và thành công đáng mong đợi cho doanh nghiệp. Bài viết này mình đã chia sẻ tường tận những thông tin quan trọng về SEO và Google Adwords rồi. Hy vọng bài viết mang đến những kiến thức bổ ích, giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược phát triển bền vững, đột phá doanh thu nhé.