browser tweaks

Cách share máy in – kết nối máy in trong mạng lan

Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin trên toàn cầu, việc share máy in – kết nối máy in trong mạng LAN thực sự trở nên quá dễ dàng. Nếu bạn còn phân vân về vấn đề này, hãy dành chút thời gian để lắng nghe những chia sẻ hữu ích của chúng tôi về cách share máy in qua mạng Lan và kết nối với các thiết bị khác trong bài viết dưới đây.

Cách share máy in trong mạng LAN

Theo chia sẻ của các chuyên viên máy in, máy photocopy tại Hungphuckhang.com thì để share máy in trong mạng LAN, trước hết bạn hãy đảm bảo rằng các máy tính trong mạng Lan cùng nằm chung 1 dải IP, máy in cũng đã được kết nối và cài đặt driver với một máy tính khác hoặc chung dải IP với các máy tính trong mạng LAN.

Cách share máy in trong mạng LAN với máy in hỗ trợ cổng LAN và Wifi

Chia sẻ máy in trong mạng LAN theo cách này khá đơn giản, bạn cần làm theo các bước:

 • Bước 1: Từ giao diện của máy chủ cài máy in, bạn truy cập vào Control Panel bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R. Sau đó click vào control panel và nhấn Enter hoặc OK.
 • Bước 2: Từ giao diện control panel, bạn nhấn vào tùy chọn View devices and printers ở mục Hardware and Sound.
 • Bước 3: Từ devices and printers, nhấn chuột phải vào máy in cần chia sẻ, sau đó chọn Printer properties
 • Bước 4: Hộp hội thoại mới mở ra, click vào tab Sharing và check dấu hiệu kiểm tra vào dòng share this printer. Sau đó nhấn Apply, tiếp đến là Ok.
 • Bước 5: Trên thanh taskbar, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng. Chọn Open Network and Sharing Center.
 • Bước 6: Tại cột bên trái, bạn nhấn tùy chọn Advanced sharing settings. Bạn kéo xuống dưới và tìm đến mục All Networks. Sau đó nhấn vào biểu tượng mũi tên.
 • Bước 7: Tiếp tục kéo xuống dưới nhấn vào tùy chọn Turn off password protected sharing, nhấn vào Save changes để lưu cấu hình. Bước này sẽ giúp loại bỏ bớt bước đăng nhập user khi máy trạm khác muốn kết nối với máy in.

Với 7 bước đơn giản trên đây, bạn đã có thể dễ dang chia sẻ máy in trong mạng LAN với máy in hỗ trợ cổng LAN và Wifi một cách dễ dàng rồi đúng không.

Hướng dẫn chia sẻ share máy in trong mạnh Lan

Cách chia sẻ máy in trong mạng LAN trên Windows XP

Với Windows XP, giao diện có khác đôi chút, nên bạn cần thực hiện cách chia sẻ như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào Control Panel, chọn Other anh Hardware => Printers anh Faxes
 • Bước 2: Click chuột phải vào tên máy tính cần chia sẻ trong mạng LAN, chọn Sharing
 • Bước 3: Lúc này, hộp hội thoại chia sẻ của máy in đó hiện ra, bạn nhấn chuột chọn Share this printer. Tiếp đến nhấn OK là đã có thể thực hiện việc chia sẻ máy in trong mạng LAN trên Windows XP

Cách kết nối máy in trong mạng LAN

Kết nối máy in trong mạng LAN quý vị có thể làm theo 3 cách đơn giản như sau:

Kết nối máy in trực tiếp trong mạng LAN bằng địa chỉ IP

 • Bước 1: Trước hết, để kết nối máy in trực tiếp trong mạng LAN bằng địa chỉ IP, bạn cần các định chính xác địa chỉ IP của máy in là gì. Khi máy tính đang được cắm với máy in có địa chỉ IP cụ thể, bạn sẽ khởi động hộp thoại Run lên bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows _ R và gõ địa chỉ IP đó vào.
 • Bước 2: Tiếp theo, danh sách các máy in được chia sẻ trên địa chỉ IP đó sẽ hiện ra. Lúc này, bạn nhấn đúp chuột trái vào tên của máy in mà bạn đã chia sẻ trước đó.
 • Bước 3: Quá trình kết nối từ máy trạm tới máy chủ của máy in sẽ diễn ra, một hộp thoại nhỏ sẽ ngay lập tức hiện ra với yêu cầu cài đặt driver của máy in đó. Bạn nhấn driver và bắt đầu cài đặt.
 • Bước 4: Công đoạn này sẽ tự động add bộ cài đặt tử máy chủ máy in nên bạn không phải lo về việc phải tải về hay tìm kiếm driver của máy in. Tuy nhiên, bạn cũng cần truy cập vào trang chủ máy in và tải về bộ cài đặt driver máy in tương ứng với hệ điều hành máy trạm đang sử dụng trong trường hợp nếu 1 trong 2 hệ điều hành đang sử dụng khác nhau.

Kết nối máy in thông qua công cụ Add printer

Kết nối máy in thông qua công cụ Add Printer

Kết nối máy in thông qua công cụ Add Printer trải qua 5 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Từ giao diện sử dụng của máy trạm cần kết nối đến máy in, bạn truy cập vào Control Panel. Tiếp đến nhấn vào View devices and printers tương tự như hướng dẫn chia sẻ máy in ở trên.
 • Bước 2: Nhấn vào mục Add a printers
 • Bước 3: Hệ thống lúc này sẽ tự động dò tìm máy in được chia sẻ trong mạng LAN tại đây. Bạn nhấn đúp chuột vào tên máy in đó để kết nối, hoặc nhấn vào mục The Printer that I want isn’t listed để tới những tùy chọn tiếp theo.
 • Bước 4: Chú ý 2 tùy chọn: Với Select a share printer by name bạn nhấn vào Browse và trở tới tên của máy chủ máy in vừa chia sẻ lúc nãy. Sau đó nhấn đúp vào máy in cần kết nối. Với Add a printer using a TCP/ IP address or hostname phức tạp hơn. Thường áp dụng cho việc cài máy in tích hợp cổng LAN hay Wifi. Bạn cần phải xác định địa chỉ IP của máy in, rồi tiến hành click vào tùy chọn Add a printer using a TCP/ IP address or hostname => Next. Trong mục Device Type, bạn chọn TCP/ IP Device, nhập địa chỉ IP máy in đó => Next ở giao diện tiếp theo => Browse. Nếu máy in của bạn có nhiều mã khác nhau trong bộ cài đặt, bạn nên tìm kiềm và nhấn đúp chuột vào file Autorun => OK, lựa chịn chính xác tên máy in. Sau đó nhấn Next, hệ thống sẽ bắt đầu cài đặt Driver trên máy in lên máy trạm của bạn.

Kích hoạt chức năng share máy in

Bạn muốn in trên Windows 7, hãy click vào Start => chọn Devices and Printers. Vào chọn máy in mà bạn đang in gồm các tùy chọn để in. Để chia sẻ, bạn chỉ cần vào kích hoạt tính năng chia sẻ  trong Network and sharing Center thông qua Control Panel.

Cách kích hoạt tính năng share máy in

Bạn muốn in trên Windows, vào Control Panel => Hardware and Sound => Devices and Printers để tiến hành in. Chọn máy in mà bạn đang in gồm các tùy chọn để in.

Để kết nối được máy in trên Windows XP, tương tự như cách trên, bạn có thể kết  nối trực tiếp vào máy chủ của máy in thông qua địa chỉ IP và nhấn đúp chuột vào đó. Hoặc có thể vào Start => Printer and Faxes => Add a Printer trên Control Panel bên trái => Next. Chọn Local printer attached to this computer và click next. Chọn Create để tạo cổng mới. Chọn vào kiểu cổng Port Type là Local Port => Next. Tới Port Name, sau đó nhập vào đường dẫn máy in bằng cách click vào hai dấu “\\”, tên máy tính hay địa chỉ IP cục bộ của máy tính chia sẻ máy in, sau đó nhập tên chia sẻ máy in. Chọn máy in và click vào ô Next. Nếu module chính xác không được liệt kê lúc này, hãy chọn số model gần nhất hoặc máy in cùng dạng.

Như vậy, cách share máy in – kết nối máy in trong mạng LAN hoàn toàn không khó như bạn nghĩ đúng không? Hy vọng với những cách đơn giản trên đây của Browserteweaks sẽ giúp bạn tự thực hiện tại nhà mà không cần nhờ đến chuyên gia máy tính trợ giúp. Chúc bạn chia sẻ và kết nối thành công!