browser tweaks

Hướng dẫn bật Dark Mode cho trình duyệt Chrome

Hiện Dark Mode cho trình duyệt Chrome đang trở thành một tính năng được ưa chuộng trong trong thời gian gần đây. Để trải nghiệm tính năng này, người dùng hãy thực hiện theo hướng dẫn bật Dark Mode cho trình duyệt Chrome sau đây.

Chế độ nền tối (Dark Mode) không chỉ có màu sắc trực quan, nhìn lạ mắt mà còn mang lại rất nhiều tiện ích cho người dùng nên được ưa chuộng trên các dịch vụ, công cụ trực tuyến trong thời gian gần đây cũng là điều dễ hiểu.

Dark Mode là gì?

Dark Mode thực chất chỉ đơn giản là chế độ nền tối. Hiện Google đang dẫn đầu trong việc kêu gọi các nhà phát triển chuyển sang Dark Mode, không chỉ trên PC mà còn cung cấp tính năng trong nhiều ứng dụng riêng rẻ trên iOS và Android.

Các ứng dụng của Google hiện đã tích hợp Dark Mode bao gồm Điện thoại, Danh bạ, YouTube, News và Messages. Ngay cả ứng dụng Twitter cũng có Dark Mode cho cả Android lẫn iOS. Ngoài ra chế độ này cũng tích hợp trên ứng dụng Reddit, Telegram, trình duyệt web của Samsung và nhiều ứng dụng nhỏ khác.

Nhận thấy được những lợi ích tuyệt vời từ chế độ này, Android cũng đã cung cấp Dark Mode kể từ phiên bản 9.0 (Pie). Cho phép truy cập tính năng này từ menu Themes của thiết bị trong phần cài đặt màn hình. Tuy nhiên, nếu là điện thoại được nâng cấp lên Android 9.0 thì không có nghĩa là sẽ được tích hợp tính năng này bởi bị giới hạn một phần của giao diện trước khi mở rộng trong bản cập nhật tương lai.

Dark Mode
Dark Mode thực chất chỉ đơn giản là chế độ nền tối.

Lợi ích của Dark Mode

Khi bật chế độ Dark Mode, một phần màn hình gần như toàn màu đen. Chế độ màn hình tối này có thể giúp tiết kiệm được một lượng lớn pin. Điển hình là Google đã đưa ra số liệu thông kê Dark Mode trong YouTube có thể tiết kiệm từ 15-60% thời lượng pin so với giao diện màu trắng thông thường và tùy thuộc vào cài đặt thiết lập độ sáng chung của màn hình.

Đây chính là một cải tiến vượt trội, nên các nhà phát triển đã cố gắng mở rộng Dark Mode trên nhiều hệ thống. Sẽ không quá lời khi nhận xét rằng các ứng dụng và giao diện sử dụng màu tối thì pin sẽ dùng được lâu, tăng 30 phút đến 1h so với mức sử dụng thông thường. Vì về cơ bản, khi bật Dark Mode cho trình duyệt Chrome sẽ giúp tiết kiệm một lượng nhỏ năng lượng do độ sáng tổng thể giảm. Bên cạnh giúp tiết kiệm pin, khi bật chế độ Dark Mode, giao diện tối hơn cũng sẽ giúp người dùng tránh mỏi mắt, bảo vệ mắt hiệu quả, hạn chế bị tăng độ khi ngồi nhiều trước máy tính và sử dụng điện thoại hàng giờ đồng hồ. Đồng thời dễ ngủ hơn dù trước đó vẫn đang sử dụng thiết bị điện tử.

Chính vì vậy mà tính năng này hiện không còn xa lạ gì trên Youtube để giúp người dùng tập trung cũng như có cảm giác dễ chịu hơn khi xem video. Bất cứ tài khoản nào cũng có thể bật Dark Mode trên Youtube một cách dễ dàng, ngay cả khi người dùng chưa hề đăng nhập.

Hướng dẫn bật Dark Mode cho trình duyệt Chrome

Hiện nay, chế độ Dark Mode có rất nhiều tên gọi như Night mode, chế độ theme tối, chế độ ban đêm… nhưng dù ở tên gọi nào thì về cơ bản đây cũng là chế độ giúp phần mềm, ứng dụng chuyển sang màn hình tối, để người dùng có cảm giác dễ chịu khi nhìn vào màn hình. Để sử dụng chế độ Dark Mode cho trình duyệt Google Chrome thì người dùng phải có điều kiện nhất định mới kích hoạt được chế độ này.

Hiện tại, Dark Mode đã xuất hiện tuy nhiên nhưng lại ở dạng thử nghiệm đặc biệt của Google Chrome. Chế độ này được thử nghiệm trên trên Google Chrome Canary và không được bật mặc định, vì thế phải kích hoạt thông qua Chrome Flags. Vì vậy, để có thể bật Dark Mode cho trình duyệt Chrome thì người dùng hãy thực hiện theo đúng hướng dẫn dưới đây:

Bước 1:

Google Chrome Canary
Tải bản Beta của Google Chrome đó là Google Chrome Canary về dùng

Người dùng phải sử dụng phiên bản Beta của Google Chrome đó là Google Chrome Canary thì mới có thể sử dụng chế độ Dark Mode. Nên công việc đầu tiên mà người dùng cần làm đó là tải Google Chrome Canary về máy tính và cài đặt như bình thường.

Bước 2:

Sau khi cài đặt xong Google Chrome Canary thì người dùng hãy bật lên để kiểm tra. Lúc đầu giao diện của nó sẽ là màu trắng giống với Google Chrome.

Bước 3:

Mở StartMenu tìm kiếm Google Chrome Canary
Mở StartMenu tìm kiếm Google Chrome Canary

Tắt Google Chrome Canary, rồi mở StartMenu tìm kiếm Google Chrome Canary. Sau đó click chuột phải vào kết quả tìm kiếm được rồi lựa chọn Open File Location => Google Chrome Canary => Click chuột phải rồi chọn Properties.

Click chuột phải rồi chọn Properties.
Click chuột phải rồi chọn Properties.

Bước 4:

Force Dark Mode
Tại dòng Target điền thêm -force-dark-mode vào cuối dòng rồi nhấp Apply => OK

Tại dòng Target điền thêm -force-dark-mode vào cuối dòng rồi nhấp Apply => OK. Như vậy là người dùng đã bật xong chế độ Dark Mode cho trình duyệt Chrome.

Bước 5:

Đóng tất cả các tab, rồi bắt đầu mở lại Google Chrome Canary sẽ nhận thấy sự khác biệt. Tuy nhiên, đây chỉ là bản dùng thử nên Dark Mode trên Google Chrome Canary vẫn chưa hoàn thiện. Chế độ Dark Mode cho Chrome chạy chưa được “mượt” và font chữ chưa được hiển thị tương phản. Nhưng vì rất nhiều người dùng đều thích giao diện tối khi sử dụng trình duyệt nên lượt tải Google Chrome Canary để sử dụng chế độ Dark Mode vẫn rất cao.

Không chỉ có Chrome mà trước đó chế độ Dark Mode có nghĩa là theme tối đã được Windows 10 cập nhật. Tuy nhiên, để có thể chỉnh theme tối cho Windows 10 người dùng phải thiết lập nó trong Windows Settings, nếu bạn muốn thử trải nghiệm Dark Mode trên Win 10 thì có thể làm theo hướng dẫn tại trang Tech-Buzz.net, chỉ cần thao tác đơn giản là giao diện sẽ chuyển sang chế độ tối ngay lập tức.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, phần nào đã giúp người dùng hiểu hơn về chế độ Dark Mode và lợi ích của nó cũng như biết cách bật Dark Mode cho trình duyệt Chrome để được cung cấp thiết kế đẹp mắt, chủ đề tối sành điệu và giảm mỏi mắt hiệu quả.