browser tweaks

Sự khác nhau giữa phần mềm hệ thống và phần mềm ứng dụng

Chắc hẳn ở đây có rất nhiều bạn vẫn còn nhầm lẫn và chưa hoàn toàn phân biệt rõ ràng giữa phần mềm hệ thống và phần mềm ứng dụng là gì, các phần mềm thường sử dụng có là phần mềm hệ thống hay là một phần mềm ứng dụng nào… để mọi người phân biệt rõ hơn theo dõi ngay bài viết dưới đây về browsert – Sự khác nhau giữa phần mềm hệ thống và phần mềm ứng dụng.

Tìm hiểu kiến thức về browser

Những browser phổ biến hiện nay
Những browser phổ biến hiện nay

 

Browser là một trình duyệt web, là phần mềm ứng dụng để truy xuất và chuyển biến các nguồn thông tin trên mạng toàn cầu. Nguồn thông tin được nhận dạng bởi một Uniform Resource Identifier (URI), cũng có thể là một trang web, phim truyện hay hình ảnh hoặc bất kể các mẫu thông tin nào khác.

Các trình duyệt có mục đích chính là để truy cập vào hệ thống mạng toàn cầu, sử dụng các truy cập thông tin được cung cấp bới các web servers (máy chủ web) trong hệ thống mạng hoặc các tài liệu, các (files) đến các file hệ thống (file system).

Chức năng chính của browser 

Công dụng chính của một browser là mang lại nguồn thông tin cho người dùng. Trình duyệt web bắt đầu bằng việc người dùng truy cập vào URL được tạm gọi là một đường dẫn ví dụ như: http://bugnetproject.com/top-phan-mem-may-tinh-hay-va-can-thiet-nhat/. Thông thường các URI sẽ bắt đầu bằng một định dạng http một nguồn tài nguyên lấy được dựa trên hypertext transfer protocol hay còn gọi là giao thức truyền dữ liệu cho các siêu văn bản. Ngoài ra cũng có những trình duyệt dạng https:// hay ftp, file: cho các tập lưu trữ nội bộ. Các trình duyệt có thể không trực tiếp xử lý mà thường chuyển qua các ứng dụng khác để được xử lý.

Các trình duyệt thường cũng có những cơ chế mở và được hỗ trợ bởi các plugins để có thể hiển thị được các tài liệu trực tiếp trên web browser. Đa số các trình duyệt có thể hiển thị âm thanh, hình ảnh, video và các tập tin XML, và thường có các plugin mặc định để hỗ trợ các trình duyệt Flash và Java applet. Với những tập tin không được trình duyệt hỗ trợ thì tập tin này sẽ được tải về thay vì hiển thị trực tiếp trên web khi đó trình duyệt sẽ nhắc người dùng lưu tập tin vào đĩa.

Tính tương tác của một trang web thường được ứng dụng bởi Javascript mà không đòi hỏi sự hỗ trợ thêm của bất kỳ plugin nào. Các thông tin trên trang web có chứa các siêu liên kết (hyperlinks) tới các nguồn thông tin khác, khi bạn nhấp vào có thể điều hướng tới trang thông tin khác.

Phần mềm hệ thống là gì? Một số phần mềm hệ thống phổ biến thường gặp

phan-mem-he-thong

Phần mềm hệ thống là gì?

Phần mềm hệ thống là phần mềm được lập trình sẵn và sử dụng để vận hành phần cứng bao gồm như máy tính, máy tính bảng, điện thoại hay các loại máy chủ web… và còn nhiều loại phần cứng khác nữa…

Việc cài đặt phần mềm hệ thống lên các phần cứng thì cần có một device driver như các BIOS, thiết bị phần sụn, cung cấp các chức năng cơ bản để vận hành và điều khiển phần cứng kết nối hoặc có thể xây dựng từ bên trong máy tính

Thông thường phần mềm hệ thống này được gọi là hệ điều hành có nhân là phần lõi của một hệ điều hành cho các chương trình ứng dụng bao gồm cả phần mềm hệ thống và trình điều khiển thiết bị được gọi là một API 

Hệ điều hành là nơi để điều khiển các hoạt động cũng như việc quản lý tất cả những phần mềm ứng dụng hay việc cài đặt thêm các phần mềm tiện ích khác lên hệ điều hành.

Tuy nhiên tại một số những ấn phẩm, thuật ngữ phần mềm hệ thống cũng được dùng để chỉ những công cụ phát triển phần mềm như trình biên dịch, trình liên kết và trình sửa lỗi.

Một vài ví dụ tiêu biểu về phần mềm hệ thống

Hiện nay trong cuộc sống hàng ngày các bạn thường hay nghe nói nhất đó là hệ điều hành máy tính, máy chủ web và các loại hệ điều hành điện thoại, phần mềm hệ thống mobile. 

Hệ điều hành máy tính phổ biến như Mac còn gọi là OS, Linux, Windows. 

Hai hệ điều hành phổ biến nhất trên điện thoại là hệ điều hành Androi và hệ điều hành IOS

Những hệ điều hành sẽ có những phiên bản khác nhau hoặc có nhiều phần mềm ứng dụng được phát triển dựa trên tiền thân là những hệ điều hành gốc tiêu biểu như hệ điều hành Ubuntu, hệ điều hành Debian có nhân gốc là Linux hay windows xp, win 7, win 8, win 10… 

Phần mềm ứng dụng là gì? Một số ranh giới giữa phần mềm ứng dụng và phần mềm hệ thống.

Phần mềm ứng dụng là gì?

Phần mềm ứng dụng hay còn được gọi là các phần mềm tiện ích, những phần mềm này được phục vụ nhu cầu của con người là phần được cài đặt trên hệ điều hành.

Hệ điều hành sẽ được phép quản lý các ứng dụng này và các ứng dụng có thể hoạt động được là nhờ vào hệ điều hành tuy nhiên ranh giới giữa khái niệm phần mềm hệ thống và phần mềm ứng dụng không có ranh giới cụ thể. 

Ví dụ về ranh giới giữa phần mềm ứng dụng và phần mềm hệ thống

Các ví dụ ranh giới phần mềm như

Đa số các hệ điều hành  “such software”. “Such software”, không được coi như là một phần mềm hệ thống. Bởi vì nó có thể được gỡ bỏ, mà không ảnh hưởng gì đến chức năng của phần mềm khác.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ, ví dụ như trình duyệt web Internet Explorer của Microsoft. Được tranh luận tại tòa án, là phần mềm hệ thống, do đó nó không thể gỡ bỏ.

Với các hệ điều hành như Chrome và Firefox OS, có các chức năng trình duyệt, cũng như giao diện người dùng. hay cách thức chạy chương trình do đó nó được tranh cãi rằng 1 bộ phận của hệ điều hành, và sau đó là phần mềm hệ thống.

Các phần mềm ứng dụng tiêu biểu đó là chương trình xử lý văn bản, bảng tính, chương trình giải trí.

Các phần mềm ứng dụng thường được nhóm lại với nhau thành một bộ phần mềm. Với Microsoft Office, Open Office.org là đều là những bộ phần mềm gồm có chương trình xử lý văn bản, bảng tính và các phần mềm khác.

Các phần mềm riêng biệt trong bộ phần mềm, thường có giao diện và tính năng tương tự, làm người dùng dễ dàng học và sử dụng.

Nhằm đem lại lợi ích cho người dùng các phần mềm máy tính thường được tương tác với nhau. Ví dụ như phần mềm trong các bảng tính, chúng ta có thể nhúng một phần văn bản vào.

Một số loại phần mềm ứng dụng tiêu biểu

Những loại phần mềm ứng dụng tiêu biểu hiện nay
Những loại phần mềm ứng dụng tiêu biểu hiện nay

Ngoài ra còn rất nhiều phần mềm khác như tạo văn bản, giao tiếp, các dự án, tạo website, thiết kế đồ họa, soạn nhạc, phần mềm xã hội giải trí hay các phần mềm quản lý và ứng dụng trên thiết bị di động… được xây dựng bởi nhiều công ty phần mềm Software hàng đầu thế giới như: Groovetechnology.com, FPT Software, công ty phần mềm Mona Software,… 

Sự khác biệt giữa phần mềm hệ thống và phần mềm ứng dụng

Tóm lại sau khi tìm hiểu kỹ cả hai phần mềm có những điểm khác biệt dưới đây để bạn có thể phân biệt rõ:

Thứ nhất: Đây là một phần không thể thiếu được hỗ trợ trong hoạt động của máy tính. Nó có vai trò trong việc quản lý các nguồn tài nguyên máy tính theo cách mà họ có thể hoạt động song song.

Với các phần mềm ứng dụng được tạo nhằm mục đích cung cấp cho người sử dụng. Người dùng quản lý các phần mềm của họ sử dụng, sao cho phù hợp nó với nhu cầu tương tự như với các phương tiện truyền thông của bộ xử lý văn bản. Bên cạnh đó thì đa phần các phần mềm ứng dụng thường miễn phí và bạn có thể tải nó trên các website chuyên download phần mềm như downloadrage.com, Mona Guide,.. khác với những phần mềm hệ thống thì bạn cần phải chi một số tiền khá đắt đỏ để có thể sử dụng bởi tính phức tạp của nó, các phiên bản trên mạng đa phần là các bản lậu và không đảm bảo an toàn.

Phần mềm hệ thống cung cấp một nền tảng cho việc thực hiện sử dụng các phần mềm ứng dụng.

Tạm kết: Tuy ranh giới giữa phần mềm hệ thống và phần mềm ứng dụng không được rõ ràng và khả năng dễ bị nhầm lẫn cao nếu như bạn không am hiểu sâu về hệ thống và phần mềm nhưng với nhưng chia sẻ trên mình hi vọng mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Xin cảm ơn!!!