browser tweaks

Thiết kế website chuẩn SEO là gì? Làm thế nào để thiết kế Website chuẩn SEO?

Hiện nay việc tạo ra một Website để phục vụ các nhu cầu cá nhân hay kinh doanh là vô cùng lớn. Nhưng làm thế nào để Website của bạn có chỗ đứng và tiếp cận được nhiều người dùng hơn các Website khác hiện nay? Để làm được điều đó thì Website của bạn phải thân thiện và có thiết kế chuẩn SEO. Vậy chuẩn SEO là gì? Cách thiết kế Website chuẩn SEO như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Thiết kế Website chuẩn SEO là gì?

Thiết kế Website chuẩn SEO là gì?

Để hiểu được thiết kế Website chuẩn SEO là gì thì trước tiên chúng ta cần tìm hiểu thế nào là SEO. SEO được định nghĩa là một phương thức nhằm giúp tối ưu hóa Website theo tiêu chí của Google. Qua đó, Google sẽ tính điểm, xếp hạng Website và ưu tiên thứ tự tìm kiếm từ khóa của Website theo thứ hạng đó.

Làm trang web chuẩn SEO là cách xây dựng một Website đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn SEO, thân thiện và tối ưu hoá theo các tiêu chí của Google nhằm đưa Website lên top tìm kiếm và tiếp cận được những khách hàng tiềm năng.

Thiết kế Website chuẩn SEO nhằm mục đích tăng thứ hạng tìm kiếm trên Google, vậy điều này mang lại những lợi ích gì?

Lợi ích của thiết kế Website chuẩn SEO

Website chuẩn SEO chính là một cách thức để cạnh tranh với hàng ngàn đối thủ trên thị trường. Thiết kế website chuyên nghiệp – chuẩn SEO mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích bất ngờ, cụ thể là:

Tiết kiệm chi phí quảng cáo, tối ưu hoá lợi nhuận

Quảng cáo hay Marketing là một công việc mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải làm để tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn nữa. Thay vì các doanh nghiệp phải bỏ một khoản chi phí rất lớn để tiếp thị, quảng cáo trên tivi, báo, tờ rơi, banner… như trước đây thì bây giờ chỉ cần một Website chuẩn SEO, doanh nghiệp đã có thể tiếp cận đến hàng triệu khách hàng ở mọi vùng miền một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Hơn nữa, cách thức Marketing truyền thống không thể điều hướng được tệp khách hàng tiềm năng còn Website chuẩn SEO có thể làm được điều đó. Chính vì vậy mà tạo dựng một Website chuẩn SEO mang lại hiệu quả Marketing cao hơn, tiết kiệm chi phí góp phần giúp doanh nghiệp tối ưu hoá lợi nhuận hơn.

Tiếp cận đúng tệp khách hàng mục tiêu

Như đã nói ở trên, Website chuẩn SEO sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được với tệp khách hàng tiềm năng. Lý do bởi vì Website chuẩn SEO có thể định hướng được những khách hàng có nhu cầu liên quan đến sản phẩm, dịch vụ do đó tỷ lệ khách hàng ra quyết định mua là cao hơn.

Ví dụ đơn giản là khi bạn ở vị trí của khách hàng, bạn muốn mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ nào thì bạn sẽ lên Google và nhập từ khóa tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ đó. Google sẽ trả hàng loạt các kết quả Website để bạn lựa chọn. Như vậy, những Website liên quan đến sản phẩm và chuẩn SEO nhất sẽ được Google đưa lên top và tâm lý khách hàng sẽ click chuột đầu tiên vào các trang web này.

Tăng hình ảnh, vị thế của doanh nghiệp trên thị trường

Anh Tuấn Nguyễn – Giám đốc kinh doanh tại công ty thiết kế website Mona Media cho biết:

“Một doanh nghiệp được xuất hiện ở top đầu của danh sách tìm kiếm trên Google chứng tỏ đó là một doanh nghiệp có sự đầu tư nghiên cứu chuyên nghiệp. Việc này còn giúp cho hình ảnh doanh nghiệp xuất hiện một cách rộng rãi, thường xuyên. Do đó, hình ảnh và vị thế của doanh nghiệp ngày càng tăng lên đáng kể.”

Vị trí top đầu tìm kiếm cũng ngầm khẳng định rằng doanh nghiệp có uy tín và độ tin cậy cao trong lòng khách hàng, tạo ra một thế mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp và là nền tảng để doanh nghiệp phát triển đa dạng hoá sản phẩm, dịch vụ.

Với xu thế công nghiệp hoá toàn cầu thì việc tìm kiếm online sẽ là xu hướng trong rất nhiều năm tới nên Website chuẩn SEO là một công cụ để doanh nghiệp tạo vị thế trên thị trường một cách lâu dài.

Cách kiểm tra Website chuẩn SEO

Cách kiểm tra Website chuẩn SEO

Nếu như bạn muốn sở hữu Website chuẩn SEO bằng việc thuê các đơn vị thiết kế và bạn muốn kiểm tra Website của mình có thực sự chuẩn SEO hay chưa thì bạn cần phải biết cách để kiểm tra. Không cần phải quá rành về công nghệ vẫn có thể kiểm tra một cách chuẩn nhất thông qua một trong 2 cách sau đây:

Cách thứ nhất: Tự kiểm tra

Tự kiểm tra thông qua đánh giá các tiêu chí của một Website chuẩn SEO phổ biến. Những tiêu chí để đánh giá có rất nhiều nhưng những tiêu chí cơ bản cần phải đạt được là:

 • Công cụ tìm kiếm Google Index tới Website đã hoàn thiện hay chưa;
 • Đường dẫn URL phải tối ưu và thân thiện;
 • Kết quả hiển thị Website có đầy đủ tiêu đề và mô tả;
 • Giao diện Website tương thích và thân thiện với các thiết bị di động;
 • Tốc độ tải trang của Website nhanh chóng.

Khi đáp ứng được cơ bản các tiêu chí này thì Website của bạn được xem là chuẩn SEO. Ngoài ra, bạn có thể thử kiểm tra bằng một cách thứ 2 nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Cách thứ 2: Sử dụng các công cụ kiểm tra Website chuẩn SEO

Hiện nay có rất nhiều công cụ giúp bạn có thể kiểm tra Website có chuẩn SEO hay không. Điểm nổi bật của các công cụ này đó là nó sẽ đánh giá toàn diện mọi yếu tố liên quan đến tiêu chí chuẩn SEO của Website và chỉ ra cho bạn những chỗ nào cần phải khắc phục. Một số công cụ còn chấm điểm SEO cho Website và khi bạn sửa chữa tất cả các lỗi thì điểm sẽ càng cao do đó, Googlebot cũng chấm điểm cho Website của bạn tương tự như thế.

Như vậy, các công cụ kiểm tra Website chuẩn SEO vô cùng hữu ích. Nó giúp bạn hiểu rõ được điểm yếu của Website mình một cách tập trung nhất, không phải tự tối ưu hoá lan man, không định hướng đúng gây lãng phí thời gian.

Làm thế nào để thiết kế Website chuẩn SEO?

Để thiết kế một Website chuẩn SEO thì người quản trị cần phải đáp ứng tốt các yếu tố sau:

Bài viết chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO hay nói cách khác là Content chuẩn SEO cần phải đạt chất lượng và có bố cục SEO chặt chẽ. Cụ thể là:

 • Tiêu đề bài viết cần phải ngắn gọn (không quá 70 ký tự). Trong tiêu đề phải bao gồm từ khoá chính và nội dung phải mang yếu tố thu hút, gợi sự tò mò cho người đọc tìm hiểu sâu hơn bài viết.
 • Đoạn mô tả (Meta Description) có độ dài khoảng 150 ký tự. Đoạn mô tả ngắn gọn, súc tích và phải chứa từ khoá chính.
 • Từ khóa (Keyword) là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong Content. Đây là chìa khoá để bài viết hay Website của bạn on top trong vô số các bài viết khác có cùng chủ đề. Trong bài nên rải đều từ khoá và từ khóa được lặp lại nhiều lần phù hợp với dung lượng bài viết. Ngoài ra, còn phải thêm các từ khóa phụ để tối ưu hóa tìm kiếm từ khách hàng và giúp bài viết đỡ phần nhàm chán.
 • Nội dung bài viết phải trung thực, chính xác, mới mẻ và hữu ích với người đọc.

Tối ưu URL

URL là địa chỉ đường dẫn tới trang web. Để trang web xuất hiện dễ dàng hơn thì bạn cần phải tối ưu URL bằng cách:

 • Tạo URL ngắn gọn, có chứa từ khoá chính
 • Độ dài URL không nên vượt quá 96 ký tự
 • URL không dấu và không được chứa các ký tự đặc biệt
 • Nên sử dụng dấu “-” để nối các từ trong đường dẫn
 • Không nên chỉnh sửa URL trong khi thiết kế Website

Thiết kế Website đạt tiêu chí W3C

Thiết kế Website đạt tiêu chí W3C

W3C là viết tắt của cụm từ World Wide Web Consortium. Khi Website được thiết kế đạt tiêu chuẩn W3C sẽ giúp trang web của bạn nhận được đánh giá cao từ Google vì vậy việc thiết kế Website theo yêu cầu đáp ứng được tiêu chuẩn W3C sẽ là một lợi thế lớn. Ngoài ra, nó còn thân thiện với các nền tảng thiết bị di động khác nhau (Responsive Website) như điện thoại, máy tính bảng; giúp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn và dễ nâng cấp, sửa chữa.

Hình ảnh, video chuẩn SEO

Ngoài Content ra thì hình ảnh, video trên Website cũng là một thành phần quan trọng của quá trình SEO. Hình ảnh và video cần phải có dung lượng phù hợp để tránh làm chậm tốc độ load trang nhưng cũng vừa đủ sắc nét để lôi cuốn người đọc và thể hiện sự chuyên nghiệp của Website. Ảnh và video cũng cần đặt tên và gắn thẻ chuẩn SEO.

Tốc độ tải trang của Website

Tốc độ tải trang ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng. Nếu trang web của bạn tải trang nhanh, mượt mà thì khả năng thu hút, lôi kéo khách hàng tìm kiếm nhiều thông tin hơn sẽ cao hơn và ngược lại, nếu quá trình xem bị gián đoạn, chờ đợi lâu sẽ làm mất hứng thú của người dùng.

Bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin cơ bản về Website chuẩn SEO và cách thiết kế Website chuẩn SEO. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn tạo ra được một Website thực sự chất lượng, tối ưu với công cụ tìm kiếm của Google và luôn on top.

=> Xem thêm: Top 10 thiết kế website nổi tiếng nhất thế giới