browser tweaks

UX là gì? Những yếu tố tác động đến trải nghiệm người dùng

Các sản phẩm, trang web ngày càng phức tạp hơn khi công nghệ tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, thành công của sản phẩm vẫn phụ thuộc vào cách người dùng cảm nhận. Các yếu tố như giá trị, sự dễ dàng và thoải mái khi sử dụng đều ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Nó quyết định liệu họ có tiếp tục sử dụng sản phẩm hay không. Do đó, việc hiểu về trải nghiệm người dùng (UX) và tầm quan trọng của thiết kế UX. Vì sao lại cần thiết đến yếu tố đó khi tạo ra sản phẩm, ứng dụng hoặc trang web tối ưu. Trong bài viết này, cùng BROWSERTWEAKS tìm hiểu về UX là gìmối quan hệ giữa UX và SEO.

UX là gì?

Trải nghiệm người dùng UX UI

Trải nghiệm người dùng (User Experience – UX). Là quá trình cảm nhận và phản hồi của người dùng khi sử dụng hoặc tương tác với bất kỳ sản phẩm, phương tiện hay hệ thống nào. UX được đánh giá thông qua hệ thống từ một trang web, ứng dụng trên điện thoại, phần mềm máy tính,… Các ứng dụng này phải đảm bảo các yếu tố liên quan đến khách hàng. Tạo sự tương thích giữa con người và sản phẩm.

Trải nghiệm người dùng là các tương tác trực tiếp của người dùng với sản phẩm. Bên cạnh đó nó còn là cách để sản phẩm phù hợp với quy trình hoàn thành nhiệm vụ của họ. Với nhiều người, UX sẽ liên quan đến các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại, máy tính, phần mềm, trang web,… Tuy nhiên, thực tế thì trải nghiệm người dùng còn rộng hơn, bao gồm các hoạt động hàng ngày như lái xe, đi siêu thị, nấu ăn,…

Tầm quan trọng của tối ưu trải nghiệm người dùng đối với SEO website

Khi các doanh nghiệp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên trang web hoặc ứng dụng di động của mình. Người dùng sẽ cảm thấy thoải mái hơn, giúp tăng sự tương tác giữa họ và thương hiệu. Bên cạnh đó, tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp được đánh giá cao và góp phần gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Trải nghiệm người dùng tốt còn mang lại nhiều lợi ích khác như: dễ sử dụng, tăng doanh thu, tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa các bước sử dụng, tăng tương tác và giữ chân khách hàng. Bằng cách tạo ra trải nghiệm người dùng, doanh nghiệp có thể tạo được lòng tin của khách hàng, nâng cao mức độ hài lòng của họ và cải tiến sản phẩm ngày một tốt hơn.

-> Tìm hiểu thêm: Cách tối ưu SEO cho website hiệu quả đạt TOP 1 trên công cụ tìm kiếm Google

Các yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế UX

Trải nghiệm ux ui là gì

Trong quá trình tạo ra và phát triển sản phẩm, có 7 yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế UX mà các doanh nghiệp cần nắm rõ.

Tính hữu ích của sản phẩm

Thuộc tính công dụng: Ý nói thuộc tính và công dụng của một sản phẩm mang lại. Đặc tính kỹ thuật của một sản phẩm sẽ là yếu tố quy định thuộc tính công dụng của sản phẩm đó.

Thuộc tính thụ cảm: Là cảm nhận của người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm đó như thế nào. Dịch vụ khi bán sản phẩm và sau khi bán sản phẩm đó ra thị trường. Người dùng khi sử dụng sẽ cảm nhận được gì sau khi đã trải nghiệm qua sản phẩm đó. Nói một cách dễ hình dung, chính là khi sử dụng một lọ nước hoa của một thương hiệu Dior, người dùng cảm giác bản thân trở nên sang trọng, quý phái,… Hoặc một số sản phẩm khác bình dị. Cho người dùng cảm thấy thoải mái sau khi sử dụng sản phẩm.

Dễ sử dụng

Chính là khi khách hàng trải nghiệm sản phẩm đó họ cảm nhận rằng bản thân không mất nhiều công sức. Càng dễ sử dụng thì khả năng tiêu dùng của khách hàng sẽ càng tăng. Tuy nhiên, dễ sử dụng ở đây chính là đơn giản nhưng không quá thô sơ. Đây chính là yếu tố giúp người dùng đạt được mục tiêu cuối cùng của họ một cách hiệu quả.

Tính dễ tìm kiếm thông tin

Tối ưu thông tin giúp khách hàng dễ tìm thấy. Chính vì vậy mà website cần phải tối ưu SEO. Trong vô vàn kết quả tìm kiếm, đây sẽ là yếu tố quyết định rằng khách hàng sẽ chọn bạn hay chọn đối thủ. Nếu người dùng dễ tìm kiếm thông tin tại website của doanh nghiệp. Họ sẽ tiếp tục tìm kiếm tại trang web đó nếu có nhu cầu.

Ngược lại, website của bạn hiển thị cao trên top tìm kiếm tuy nhiên lại không thỏa mãn được nhu cầu tìm kiếm của họ. Xin chúc mừng, bạn đã thành công đẩy khách hàng tiềm năng đến bên đối thủ cạnh tranh của mình.

Độ tin cậy

Nếu một sản phẩm dịch vụ tối ưu tại trang web của bạn, mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng. Thành công tạo sự tin tưởng cho lần trải nghiệm kế tiếp.

Những yếu tố trải nghiệm tốt từ khách hàng trước đó sẽ giúp dập tan sự lo lắng. Hoàn toàn giải đáp được thắc mắc của người dùng khi muốn mua hàng. Những thắc mắc đó sẽ bao gồm câu hỏi về tính hợp lệ, tính xác thực của doanh nghiệp có đáng tin cậy để lựa chọn mua hàng hay không.

Mức độ mong muốn

Tạo sự tối ưu về mặt giá cả, tính ứng dụng có thể thúc đẩy hành động mua hàng tại website doanh nghiệp. Trải nghiệm trên trang có thể cho người dùng thấy được doanh nghiệp mà họ đang tìm hiểu có thể đáp ứng được nhu cầu của họ. Trải nghiệm của khách hàng phải đảm bảo mức độ liền mạch. Một giao dịch linh hoạt sẽ đáp ứng tốt nhất tất cả trải nghiệm, mức độ hài lòng từ người sử dụng.

Có giá trị với khách hàng

Giá trị ở đây không chỉ bao gồm giá trị của sản phẩm. Một sản phẩm mang lại được trải nghiệm hoàn toàn vượt sự mong đợi chính là “Sản phẩm mang lại giá trị cao nhưng giá cả lại thấp”. Khách hàng sẽ không tìm thêm bất kỳ giải pháp thay thế nào khác cho sản phẩm hiện tại của doanh nghiệp mà họ đang dùng.

-> Tìm hiểu thêm: Cách tự làm thiết kế website SEO đơn giản

Những cách hiệu quả khi kết hợp UX và SEO website là gì?

UX UI là gì

Để đảm bảo trải nghiệm người dùng được tối ưu, bạn cần thực hiện các yếu tố như sau:

  • Đặt bản thân vào vị trí của người dùng hoặc khách hàng để có cái nhìn tổng quát về sản phẩm và tối ưu hóa thiết kế web, ứng dụng để đáp ứng nhu cầu của họ.
  • Tối ưu hóa tốc độ truy cập và khả năng truy cập của website hoặc ứng dụng. Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá sự hài lòng của khách hàng. Một website có tốc độ truy cập trên 3 giây sẽ khiến bạn mất đi 50% lượng khách hàng tiếp cận website của mình.
  • Triển khai chiến lược kinh doanh hiệu quả, bên cạnh việc đầu tư vào thiết kế website, phần mềm. Doanh nghiệp cần xây dựng một thương hiệu bền vững cùng với chất lượng sản phẩm tuyệt vời.
  • Kiểm tra tất cả các yếu tố khác của trải nghiệm người dùng (UX), lặp lại quá trình kiểm tra website/ứng dụng để đảm bảo không có bất kỳ lỗi nào trước khi sản phẩm được đưa tới khách hàng.
  • Xác định mục tiêu tương tác người dùng rõ ràng để đáp ứng nhu cầu của một đối tượng khách hàng cụ thể. Doanh nghiệp cần tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng để giúp họ hiểu rõ hơn về sản phẩm.
  • Thực hiện CTA (Call to action) để hướng dẫn khách hàng thực hiện hành động. Nên đặt CTA ở nhiều vị trí và hình thức khác nhau để tăng cơ hội chuyển đổi hành động của người dùng. Nếu chỉ đặt ở đầu hoặc cuối trang, doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội để chuyển đổi hành động của khách hàng.

Những điều cần lưu ý khi tối ưu trải nghiệm người dùng (UX) là gì?

Trước khi tiến hành phân tích dữ liệu trải nghiệm người dùng, cần cân nhắc các yếu tố sau:

  • Thời gian phân tích dữ liệu (ngày, tuần, tháng)
  • Thời điểm quan trọng
  • Ảnh hưởng của các chiến lược quảng cáo (trực tuyến và ngoại tuyến)
  • Số lượng dữ liệu cần phân tích (về mặt thống kê)

Tuy thuộc vào số liệu thống kê trung bình hàng ngày trên trang web của bạn, việc thu thập đủ dữ liệu có thể mất từ 2 đến 10 tuần trở lên để đáp ứng các yêu cầu phân tích và thử nghiệm trong tương lai.

Như vậy, trải nghiệm người dùng đóng vai trò quan trọng trong thành công của một sản phẩm hay trang web. Thiết kế UX tốt sẽ giúp trang web tăng độ thân thiện với công cụ tìm kiếm, nâng cao xếp hạng trong kết quả tìm kiếm và tăng khả năng tìm thấy của người dùng. Đồng thời, nó cũng giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng doanh số và cải thiện hiệu quả chiến dịch quảng cáo. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp độc giả có cái nhìn tổng quan về UX là gì và có kế hoạch tối ưu cho website của mình.