browser tweaks

Thiết Kế Web Học Ngành Gì? Học Thiết Kế Web Ra Trường Làm Gì?

Hiện nay, con người đang sống trong thời đại kỹ thuật số nên việc tìm kiếm thông tin ngày càng có xu hướng gia tăng. Vì vậy, có rất nhiều người muốn tiếp cận về lĩnh vực thiết kế web nhưng vẫn chưa biết thiết kế web học ngành gì và học ở đâu sẽ đem lại hiệu quả. Qua bài viết dưới đây, Browser Tweaks sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chủ đề này để bạn có cái nhìn bao quát hơn về lĩnh vực “hot” nhất hiện nay.

Thiết kế Web là gì? Có bao nhiêu mảng trong thiết kế Website?

Trước khi tìm hiểu thiết kế web học ngành gì, bạn cần hiểu rõ khái niệm thiết kế website và những mảng chính có trong lĩnh vực này. Một chuyên viên thiết kế web sẽ có nhiệm vụ xây dựng và thiết kế các Website dành cho các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp hiển thị trên nền tảng internet (trực tuyến) để khách hàng có thể tìm kiếm thông tin.

khái niệm thiết kế web

Ở thời điểm hiện tại thì có tổng cộng 2 phương thức để thiết kế Web đó chính là: Thiết kế web dạng tĩnh và thiết kế web dạng động. Chúng tôi sẽ giới thiệu lần lượt từng khái niệm này, mời bạn đọc tham khảo

 • Thiết kế web tĩnh: Đây là quá trình sử dụng các công nghệ web như HTML, CSS, Javascript, hình ảnh, video và Flash để tạo ra giao diện web. Các trang web tĩnh được lưu với các phần mở rộng .html hoặc .htm. Trong thiết kế web tĩnh, không có hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu như MySQL hoặc SQL được tích hợp.
 • Thiết kế web động: Trang web động sử dụng hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (CSDL) để cung cấp thông tin cho trang web. Ưu điểm lớn của trang web động là khả năng tương tác cao với người dùng và quản lý dữ liệu web một cách hiệu quả. Chúng dễ dàng cập nhật nội dung, thêm tính năng, và thực hiện quản lý đơn giản. Các hệ thống web động thường sử dụng ngôn ngữ lập trình như PHP, Python, Ruby và các hệ CSDL như MySQL, PostgreSQL hoặc MongoDB để quản lý dữ liệu.

Hiểu được những khái niệm trên sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu “thiết kế web học chuyên ngành nào” và lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân và phục vụ tốt nhất cho thiết kế web.

Xem thêm: Top 7 công ty thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp

Thiết kế Web học ngành gì ở thời điểm hiện tại?

Để có thể trả lời cho câu hỏi “thiết kế web học những ngành nào” thì chúng tôi sẽ đưa ra một số cái tên về ngành tại các trường Đại học, Cao đẳng mà bạn có thể cân nhắc năng lực của bản thân để đưa ra chọn lựa sao cho phù hợp nhất. Bao gồm có:

 • Công nghệ thông tin (IT)
 • Công nghệ phần mềm
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Kỹ thuật trong máy tính
 • Khoa học máy tính
 • Khoa học dữ liệu
 • Hệ thống thông tin

Học ngành CNTT để làm thiết kế web

Phân tích sâu hơn thì thiết kế web học gì để có thể ứng dụng những kiến thức đó vào trong thực tế? Đó chính thiết kế về giao diện và lập trình Website, chúng tôi sẽ chia kỹ hơn cho bạn về những thông tin này ngay sau đây.

Thiết kế về giao diện

Các chuyên viên thiết kế web đảm nhiệm nhiệm vụ quan trọng là tạo ra “bộ mặt” hoặc giao diện hoàn chỉnh cho các trang web. Giao diện web có thể được thể hiện dưới dạng trang tĩnh (đuôi .html) hoặc dưới dạng hình ảnh. Để thực hiện công việc này, các chuyên viên thiết kế web sử dụng một loạt các công cụ đồ họa và thiết kế. Các công cụ phổ biến mà họ sử dụng bao gồm:

 • Adobe Photoshop: Dùng để tạo và chỉnh sửa hình ảnh, biểu đồ và các phần giao diện trang web.
 • Adobe Illustrator (AI): Chuyên viên sẽ dùng phần mềm này để tạo biểu đồ vector, biểu tượng và các yếu tố giao diện khác.
 • Dreamweaver: Một môi trường phát triển web được sử dụng để tạo và chỉnh sửa mã HTML, CSS, và JavaScript.
 • Adobe Flash (ít người còn dùng): Được sử dụng trước đây để tạo các phần tương tác và hoạt động đa phương tiện trên Website.

học về thiết kế giao diện website

Lập trình website

Người lập trình web thường được gọi là lập trình viên hoặc chuyên viên phát triển web. Hiện nay các công ty host cũng có đội ngũ chuyên viên lập trình website và fix những lỗi về website. Nhiệm vụ chính của họ là nhận dữ liệu từ bộ phận thiết kế giao diện web và biến chúng thành một hệ thống web hoàn chỉnh, có khả năng tương tác với cơ sở dữ liệu và người dùng.

học lập trình website

Nhờ vào các ngôn ngữ lập trình này, lập trình viên có khả năng chuyển đổi các trang giao diện tĩnh thành các trang web động. Các trang web động này có khả năng quản lý, xử lý và tương tác với dữ liệu từ cơ sở dữ liệu, cho phép người dùng thực hiện các tương tác như thêm, xóa, chỉnh sửa nội dung và thậm chí cung cấp các tính năng phức tạp như đăng nhập, thanh toán trực tuyến và các trò chơi trực tuyến.

Xem thêm: Top 5 Nhà Cung Cấp SSL Chuyên Nghiệp, Ổn Định Cho Website

Học thiết kế web ra trường làm nghề gì?

Sau khi đã giúp bạn tìm hiểu về thiết kế web học ngành gì thì chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ những công việc chính của ngành thiết kế web sau khi tốt nghiệp và ra trường. Dưới đây là một số công việc chính mà bạn có thể lựa chọn để ứng tuyển:

 • Thiết kế web front – end: Trở thành một chuyên viên thiết kế web front-end, bạn sẽ tập trung vào việc tạo giao diện trang web, sử dụng HTML, CSS và JavaScript.
 • Lập trình viên web front – end: Nếu bạn muốn đi sâu hơn vào việc phát triển trang web, bạn có thể trở thành một lập trình viên web front-end. Công việc này đòi hỏi khả năng lập trình và hiểu biết về các framework và thư viện front-end như React, Angular hoặc Vue.js.
 • Thiết kế web đồ họa: Nếu bạn có sự đam mê về thiết kế đồ họa, bạn có thể làm việc trong lĩnh vực này, tạo hình ảnh, biểu đồ và yếu tố trực quan cho trang web.
 • Quản trị trang web: Trở thành một quản trị viên trang web có thể yêu cầu bạn theo dõi và duy trì trang web, đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn.

các vị trí công việc của ngành thiết kế web

Những lợi ích khi học thiết kế Web

Sau khi bạn đã biết được thiết kế web học ngành gì thì ở phần nội dung này, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về những lợi ích quan trọng khi bạn quyết định lựa chọn việc theo đuổi đam mê trở thành chuyên viên thiết kế website, đó là:

Nhu cầu thiết kế website tăng trong tương lai

Có một sự thật đó là sau khi hoàn thành việc học thiết kế web, bạn sẽ không phải lo lắng để tìm kiếm cơ hội làm việc. Lĩnh vực này đang trở thành một trong những ngành “hot” nhất hiện nay, vì vậy nhiều doanh nghiệp đang “trải thảm đỏ” để tuyển dụng nhân tài.

nhu cầu tuyển dụng thiết kế web tăng cao

Song đó, bạn cũng có thể tự tìm kiếm các cơ hội làm việc bằng cách ứng tuyển vào các tổ chức mà bạn quan tâm để có thể vừa có công việc và vừa tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trong thực tế. Một số công việc mà bạn có thể làm đó là quản trị, cải thiện trang web, thay đổi banner và khắc phục các sự cố liên quan đến trang web.

Hơn thế nữa, nếu bạn muốn liên tục học hỏi và nâng cao kỹ năng thì các công ty thiết kế web chuyên nghiệp sẽ là một lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Đây thường là nơi tập trung các chuyên gia lập trình giỏi, có tư duy sáng tạo và đam mê với công việc. Bạn nên thử trải nghiệm trong môi trường chuyên nghiệp này để được hướng dẫn và đối mặt với các thách thức mới và từ đó kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân sẽ không ngừng nâng cao.

Xem thêm: Những tiêu chí đánh giá Website chất lượng, chuyên nghiệp

Mức thu nhập vô cùng hấp dẫn

Bên cạnh việc đa dạng trong cơ hội việc làm của thiết kế web thì một yếu tố khác giúp cho ngành nghề này hấp dẫn đó chính là mức thu nhập và chính sách đãi ngộ của các doanh nghiệp đối với chuyên viên thiết kế website Lĩnh vực thiết kế web thực sự có tiềm năng thu nhập rất cao.

nghề thiết kế web có mức lương cao

Hiện nay, lập trình viên và các chuyên gia thiết kế web có khả năng kiếm được từ 8 đến 10 triệu đồng mỗi tháng tại Việt Nam. Với những người có kinh nghiệm và tay nghề chuyên nghiệp, mức thu nhập có thể vượt quá 10 ~25 triệu đồng mỗi tháng.

Thời gian làm việc linh hoạt

Thời gian làm việc của lập trình viên và chuyên viên thiết kế web thường rất linh hoạt. Bạn có thể làm việc từ xa, không cần phải đến văn phòng, miễn là bạn đảm bảo hoàn thành dự án đúng thời hạn và đảm bảo chất lượng công việc. Điều này đặc biệt thuận lợi cho những người muốn tự quản lý thời gian làm việc và tạo ra môi trường làm việc thoải mái tại nhà hoặc bất kỳ nơi nào có kết nối internet.

nghề thiết kế web có thời gian làm việc linh hoạt

Nên học thiết kế Web ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Ngoài câu hỏi “thiết kế web học ngành gì” thì bên cạnh đó cũng có rất nhiều bạn thắc mắc “học thiết web ở đâu”. Để có thể trả lời cho câu hỏi này thì chúng tôi sẽ mách bạn một số lựa chọn để bạn có thể xem xét và cân nhắc:

 • Đại học hoặc trường cao đẳng: Một số trường đại học và cao đẳng cung cấp các khóa học về thiết kế web trong các chương trình đào tạo liên quan đến công nghệ thông tin hoặc truyền thông đa phương tiện.  Một số trường bạn có thể tham khảo như: Đại học FPT, Đại học Bách Khoa, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông,…
 • Trung tâm đào tạo chuyên nghiệp: Có nhiều trung tâm đào tạo chuyên về thiết kế web và phát triển web. Trước khi đăng ký, hãy nghiên cứu và so sánh các trung tâm này để chọn ra một phù hợp với mục tiêu và ngân sách của bạn.
 • Khóa học trực tuyến: Có nhiều trang web và nền tảng trực tuyến cung cấp khóa học về thiết kế web, bao gồm Coursera, edX, Udemy, và Codecademy. Hãy tìm các khóa học được dạy bởi giảng viên có kinh nghiệm và có phản hồi tích cực từ học viên trước.
 • Tự học: Nếu bạn có kiên nhẫn và tự quản lý thời gian tốt, bạn có thể học tự học bằng cách sử dụng tài liệu trực tuyến, sách, video hướng dẫn và dự án thực hành.

những nơi đào tạo thiết kế web

Bạn lựa chọn một địa chỉ học thiết kế web chất lượng và uy tín để trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho ngành thiết kế web, từ đó có thể ứng tuyển vào những công ty nổi tiếng trong lĩnh vực này. Một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế website tại thị trường Việt Nam hiện nay là Mona Media. Đây là công ty thiết kế website chuyên nghiệp với đa lĩnh vực như: thiết kế website giáo dục, thiết kế website bán hàng, thiết kế website spa, thiết kế website nhập hàng Trung Quốc,…

Công ty thiết kế website Mona Media

Khi đến với Mona Media, khách hàng sẽ được tư vấn thiết kế website tùy chỉnh dựa theo mục tiêu, yêu cầu cụ thể và khả năng tài chính của bạn. Từ đó, các sản phẩm được tạo ra có có chất lượng đảm bảo đáp ứng yêu cầu của khách hàng, giao diện hấp dẫn và thân thiện với người dùng và chuẩn SEO.

thiết kế website bán hàng tại Mona Media

Để làm được những điều trên, Mona Media sở hữu đội ngũ nhân viên thiết kế web chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên môn, giàu kinh nghiệm và luôn cập nhật những xu hướng thiết kế mới nhất để đem đến những sản phẩm tuyệt vời nhất cho khách hàng. Ngoài ra, Mona Media cũng cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và bảo hành để giúp khách hàng giải quyết các vấn đề nếu có và duy trì hoạt động ổn định của website.

dịch vụ thiết kế website tại Mona Media

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 1073/23, Đường Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
 • Email: [email protected]
 • Điện thoại: 0313728397
 • Website: https://mona.media/

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đến quý bạn đọc những thông tin quan trọng về khái niệm thiết kế web là gì và thiết kế web học ngành gì ở thời điểm hiện tại là tốt nhất. Nếu bạn có đam mê về mảng này thì đừng ngần ngại mà không dám trải nghiệm vì có thể trong tương lai bạn sẽ trở thành một chuyên viên thiết kế Website và sở hữu mức lương đáng mơ ước. Hy vọng bạn quyết tâm và cố gắng với những ước mơ mà mình đã lựa chọn nhé.

Xem thêm: Thiết kế website chuẩn SEO là gì? Làm thế nào để thiết kế Website chuẩn SEO?